Than đá được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Những năm trở lại đây có thể thấy thị trường than đá có nhiều biến động. Doanh nghiệp Việt Nam phải nhập khẩu sản lượng than đá lớn từ nhiều thị trường khác nhau? Vậy than đá dùng để làm gì? Than đá được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin về công dụng của nguồn nhiên liệu này.

Than đá là gì?

Trước tiên để biết được những công dụng tuyệt vời của than đá, chúng ta nên biết đây là gì?

Bạn đang xem: Than đá được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Than đá được hình thành sau khi trải qua quá trình oxy hóa và phân hủy từ các thực vật. Từ những đợt cháy rừng bị bùn vùi lấp, sau thời gian thì các nhiên liệu này trở nên hóa thạch có màu đen hoặc nâu. Than đá tồn tại ở dạng rắn và có thể đốt cháy được.

Thành phần chính của than đá là cacbon và một số nguyên tố khác như lưu huỳnh. Người ta có thể khai thác ở các mỏ lộ thiên hoặc sâu trong lòng đất thông qua sự thăm dò địa chất của các kỹ sự. Than đá chính là nguồn nhiên dùng để sản xuất điện năng hiệu quả nhất. Tuy nhiên đây cũng là nguyên nhân gây thay đổi khí hậu toàn cầu bởi thải ra chất khí carbon dioxide.

Than đá được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Than đá có thể ứng dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau từ đời sống đến sản xuất. Có thể kể đến những ứng dụng quan trọng của nguồn nhiên liệu này như:

Làm nhiên liệu trong đốt lò hơi

có thể bạn quan tâm: Các loại than đá trên thị trường hiện nay đang được khai thác như thế nào?

Than đá được ứng dụng trong những lĩnh vực nào thì đây là ứng dụng đầu tiên của than. Đây là nguồn nguyên chủ yếu được sử dụng làm nhiên liệu đốt lò hơi tạo điện năng. Nhiệt độ khi đốt lò sẽ làm biến đổi nước thành hơi nước, lúc này hơi nước sẽ làm quay tuabin. Quy trình này giúp cho hoạt động của các máy phát điện làm việc để sản xuất ra nguồn điện năng.

Ứng dụng trong công nghệ hóa khí

Than đá dùng để sản xuất ra dạng khí tổng hợp bao gồm: CO và H2. Hai nguyên tố này cũng được ứng dụng trong việc sản xuất điện.

Ngoài ra khí tổng hợp có thể chuyển đổi trạng thái thành nhiên liệu như xăng hay dầu diesel. Không những vậy, từ khí tổng hợp người ta còn có thể sản xuất ra khí methanol.

Ứng dụng trong công nghệ hóa lỏng

Thêm một đáp án cho câu hỏi than đá được ứng dụng trong những lĩnh vực nào. Công nghệ hóa lỏng chính là sự chuyển đổi từ dạng khí tổng hợp sang nhiên liệu như xăng, dầu,…

Tuy nhiên công nghệ hóa lỏng lại vô tình thải ra một lượng khí carbon dioxide làm ảnh hưởng đến khí hậu và môi trường sống của con người. Vì vậy, phải dùng các kỹ thuật như lưu trữ khí carbon để hạn chế khí thải ra ngoài.

Làm than tinh chế

Trong than có một độ ẩm nhất định, vì vậy cần loại bỏ độ ẩm đó bằng các công nghệ. Thành phẩm sau cùng được gọi là than tinh chế, nhằm đạt hiệu quả cao hơn. Có thể hiểu đây là một quá trình xử lý độ ẩm của than nhằm thay đổi các đặc tính của than trước khi làm nhiên liệu đốt cháy.

có thể bạn quan tâm: Chất lượng loại than đá nào là tốt nhất hiện nay ?

Sử dụng than tinh chế ngoài mục đích tăng nhiệt lượng mà còn hạn chế thải khí than làm ô nhiễm.

Ứng dụng trong việc sản xuất phân bón hóa học

Phân bón hóa học được sản xuất là nhờ vào nguồn nguyên liệu than đá. Người ta sử dụng công nghệ khí hóa than nhằm thu về các khí tổng hợp như: methanol, hydro, carbon monoxide, olefin, axit axetic, ammoniac, formaldehyde,…

Than đá dùng để sản xuất xi măng và luyện kim

Bạn có biết hai nguồn nguyên liệu chính trong ngành sản xuất vật liệu xây dựng được sản xuất bởi nhiên liệu than đá. Đó chính là xi măng và thép đều sử dụng than đá để sản xuất ra. Trong hai nguyên vật liệu này thành phần chính chủ yếu là từ than đá.

Ứng dụng trong đời sống hằng ngày

Than có các hoạt tính giúp hấp thụ chất độc rất hiệu quả, vì vậy người ta thường sử dụng than để giữ trên bề mặt các chất tồn tại ở dạng: khí, dạng hơi hoặc kể cả chất có thể tan trong dung dịch. Với những hoạt tính này than đá được ứng dụng nhiều trong các máy lọc nước nhằm lọc các chất độc có trong nước. Sử dụng như một chất giúp làm trắng đường và là mặt nạ phòng chống độc rất hiệu quả.

Ứng dụng trong nghệ thuật

Ngoài những ứng dụng trong công nghệ và sản xuất, than đá còn là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho nghệ thuật. Đã có những bức tranh nghệ thuật được làm từ than đá rất nổi tiếng.

Như vậy, để trả lời than đá được ứng dụng trong những lĩnh vực nào thì có rất nhiều công dụng đã kể trên. Từ hóa học, sản xuất đến đời sống, nghệ thuật thì than đá luôn là nguồn nguyên liệu chính tạo ra được nhiều thứ.

xem thêm: Ứng dụng của than đá trong sinh hoạt

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn