Top 3 quốc gia trên thế giới sử dụng nhiều than đá nhất

Nội dung bài viết

Than đá dù còn khá nhiều hạn chế và ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như sức khỏe của con người nhưng cũng không thể phủ nhận được lượng than tiêu thụ qua hàng ngày vẫn đang ngày càng tăng cao. So với nhiều nguồn năng lượng đắt đỏ khác thì dường như than vẫn là sự lựa chọn được ưu ái hơn cả. Hiện nay sản lượng sử dụng than trên toàn cầu vẫn ở mức cao. Bạn có biết đâu là những quốc gia sử dụng than nhiều nhất trên thế giới hiện nay không? Nếu bạn tò mò hãy để chúng tôi chia sẻ ngay cho bạn top 3 quốc gia trên thế giới sử dụng nhiều than đá nhất thông qua bài viết này nhé.

Trung Quốc

Đất nước tỷ dân Trung Quốc hiện đang là nước dẫn đầu về sản lượng tiêu thụ than đá hiện nay. Thực chất từ trước Trung Quốc cũng luôn có mong muốn và có cả cam kết sẽ giảm lượng tiêu thụ than bởi khí CO2 đã ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng không khí của nhiều thành phố ở Trung Quốc, hơn nữa là ảnh hưởng đến cả sinh hoạt lẫn sức khỏe của người dân nước này. Tuy nhiên mục tiêu cắt giảm lượng tiêu thụ than là khó để thực hiện bởi nhu cầu lớn của Trung Quốc từ các ngành công nghiệp điện, thép và hóa dầu. Năm 2018, lượng tiêu thụ than ở Trung Quốc đã tăng 34 triệu tấn so với một năm trước đó lên 3,83 tỷ tấn. Bắc Kinh đã giữ mục tiêu sử dụng than ở mức 4,1 tỷ tấn vào năm 2020. 

Bạn đang xem: Top 3 quốc gia trên thế giới sử dụng nhiều than đá nhất

Mục tiêu giới hạn lượng tiêu thụ than của Trung Quốc chỉ có thể thực hiện được khi nước này thắt chặt quản lý, mạnh tay hạn chế sử dụng lượng than nhập khẩu mà thay vào đó là sử dụng các năng lượng sạch, thân thiện với môi trường. Chính việc mở rộng các cơ sở đốt than và sản lượng thép thô ở mức kỷ lục đã làm tăng tiêu thụ than. Việc mở rộng ngành công nghiệp hóa chất than và hóa dầu ở Trung Quốc theo dự báo ​​sẽ thúc đẩy hơn nữa việc sử dụng than trong nước. Lượng tiêu thụ than của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm nhẹ trong vài năm tới do lo ngại ô nhiễm không khí và thay đổi cấu trúc nền kinh tế, báo cáo của IEA cho biết: “Nhìn chung, nhu cầu than sẽ tăng cao ở Trung Quốc vào năm 2022 và sau đó bắt đầu giảm chậm”. Tuy nhiên ở tình hình hiện tại thì sử dụng than của Trung Quốc vẫn ở mức cao đáng báo động.

Than đá nhập khẩu song long

xem thêm: Tham Khảo Giá Than Đá Nhập Khẩu Hiện Nay Tại Song Long

Mức tiêu thụ than của Trung Quốc tăng mạnh

Ấn Độ

Tiếp tục là một quốc gia nằm ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương; lượng tiêu thụ than của Ấn Độ cũng đang ở mức cao và dường như cũng chưa có dấu hiệu giảm xuống. Tính đến tháng 5 năm nay Ấn Độ đã tăng gần gấp đôi nhiên liệu than đá do lệnh nới lỏng phong tỏa sau đại dịch Covid 19. Ngành công nghiệp khai thác và tiêu thụ than dường như đang bùng nổ tại Ấn Độ, nơi mà ngày càng nhiều nhà máy khai thác, mỏ than càng tăng lên mỗi ngày. Trong nỗ lực đẩy mạnh cạnh tranh quốc tế, Ấn Độ đã tìm đến than – một nguồn nhiên liệu rẻ và dồi dào để đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu sử dụng ngày càng gia tăng.

 Các quan chức Ấn Độ cho biết: Mặc dù cũng đã tích cực tìm kiếm và mong muốn thay thế bởi những nguồn năng lượng sạch nhưng than hiện vẫn đang chiếm ưu thế lớn. Nhu cầu năng lượng cũng như yêu cầu phát triển, rất có thể than vẫn sẽ tiếp tục là nguồn năng lượng chính của Ấn Độ. Than có thể tiếp tục được sử dụng nếu nước này chưa tìm thấy nguồn năng lượng mới sạch có ưu điểm mà than khó có thể sánh được.

Than đá nhập khẩu song long

Lượng tiêu thụ than của Ấn Độ có thể vượt Trung Quốc ?

Nhật Bản

xem thêm: Chất lượng loại than đá nào là tốt nhất hiện nay ?

Vốn là một nước nghèo tài nguyên khoáng sản nên lượng than nhập khẩu và tiêu thụ của Nhật Bản cũng ở mức rất cao. Chỉ tính riêng 8 tháng đầu năm nay, Nhật Bản là nước tiêu thụ nhiều nhất các loại than đá của nước ta. Trong 8 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu sang Nhật 234.844 tấn than đá, thu về 31,38 triệu USD, giảm 7,2% về lượng và giảm 15,6% về kim ngạch so với 8 tháng đầu năm 2019; chiếm 49,8% trong tổng lượng than xuất khẩu của cả nước và chiếm tới 48% trong tổng kim ngạch. 

Mặc dù có một số động thái hướng tới năng lượng sạch hơn, nhưng Nhật Bản vẫn bị chỉ trích vì thiếu cam kết trong việc giảm các nhà máy nhiệt điện than tại Hội nghị Biến đổi Khí hậu của Liên Hợp Quốc  vào tháng 12 năm ngoái. Chính vì vậy không thể nói trước được liệu Nhật Bản có thể cắt giảm lượng tiêu thụ than được hay không?

Than đá nhập khẩu song long

Nhật Bản nhập khẩu mạnh than đá trong những năm trở lại đây

Trên đây là 3 cái tên sử dụng và tiêu thụ than đá hàng đầu thế giới. Như vậy qua bài viết này, chắc hẳn bạn đã biết thêm về những nước đang tiêu thụ than đá nhiều nhất hiện nay rồi, phải không? 

có thể bạn quan tâm: Than Đá Nhập Khẩu Song Long – Than Indonesia – Úc- Nga

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn