Giá trị của than đá trong cuộc sống hiện nay ?

Giá trị của than đá trong những năm gần đây đang ngày càng tăng cao và dường như vẫn chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Than đá đóng vai trò quan trọng không chỉ trong nền công nghiệp, nền kinh tế của nhiều quốc gia và kể cả trong sinh hoạt đời thường hàng ngày, than đá cũng quan trọng không kém. Hiển nhiên là giá trị của chúng không thể thấp được. Nếu bạn vẫn chưa rõ về giá trị của than đá thì hãy để chúng tôi chia sẻ ngay cho bạn qua bài viết này.

Giá trị then chốt cho nền kinh tế 

Than trong ngành công nghiệp nhiệt điện:

Các nhà máy nhiệt điện hiện vẫn đang chiếm tỉ lệ lớn trong năng lượng điện toàn cầu. Điện phục vụ cho mọi nhu cầu sinh hoạt của con người, vậy nên có thể nói điện không thể thiếu đối với con người. Từ đó giá trị của than cũng được nâng lên rất nhiều. Than nhiệt là loại than thường được dùng để tạo ra điện.Trước tiên nghiền mịn than đá với mục đích làm tăng diện tích bề mặt và  tốc độ cháy. Trong hệ thống lò đốt than , than đá bột sẽ được thổi vào trong buồng đốt của lò hơi, tại đây than đá cháy ở nhiệt độ cao. 

Bạn đang xem: Giá trị của than đá trong cuộc sống hiện nay ?

Luồng khí nóng và nhiệt năng tạo ra sẽ chuyển nước trong đường ống nối với lò hơi thành hơi nước. Hơi nước mang áp suất cao đi qua tua bin , hơi nước đẩy cánh quạt làm trục của tuabin quay với tốc độ cao. Máy phát điện gắn với phần cuối của trục tua bin. Khi xuất hiện từ trường lớn, cuộn dây quay quanh một từ trường sẽ xuất hiện dòng điện chạy qua. Sau khi đi qua tua bin, hơi nước sau đó sẽ ngưng tụ lại và quay trở lại nồi hơi để được đốt nóng thêm một lần nữa.

Than đá nhập khẩu song long

Than đóng vai trò chủ chốt trong ngành nhiệt điện

Nhiệt điện than đang đóng một vai trò lớn trong nền an ninh năng lượng quốc gia, vậy nên than đá cũng ngày càng trở thành một nhiên liệu không thể thiếu trong cuộc sống.

Than đá là nguyên liệu cơ bản để luyện thép

xem thêm: Than đá sẽ tồn tại trong bao lâu?

Thép là thứ đầu tiên quan trọng phải có để xây dựng các công trình, nhà ở,… Chính vì vậy than tạo ra thép có giá trị kinh tế rất lớn. Hơn 70% lượng thép toàn thế giới phụ thuộc vào than.  10 tháng đầu năm 2020 xuất khẩu sắt thép các loại ở nước ta đạt gần 8 triệu tấn, thu về trên trên 4,19 tỷ USD, giá trung bình 524 USD/tấn. Như vậy giá của thép vẫn đang tăng theo từng ngày, nếu bị thiếu hụt thép thì sẽ ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế chung của cả nước. Nhưng than là khâu quan trọng nhất để tạo ra thép, vậy giá trị của than thực sự rất lớn ở thời điểm hiện tại.

Than đá nhập khẩu song long

Ngành luyện thép không thể thiếu than đá

Than đá trong công nghiệp xi măng:

Một trong những nhiên liệu quan trọng nhất để tạo ra xi măng cũng là than. Sản lượng xi măng xuất khẩu hiện vẫn chiếm một mức quan trọng trong kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế nước ta. Không chỉ phục vụ thực tiễn cho việc xây dựng nhà ở, công trình công cộng,… mà xi măng còn xuất khẩu tạo điều kiện phát triển của đất nước. Giá trị của xi măng cao thì giá trị của than còn cao hơn nhiều.

Than đá nhập khẩu song long

Than đá tạo ra xi măng

Một số ngành nghề khác:

Công nghiệp khí hóa, hóa lỏng than, khai thác đá lộ thiên,… đều đang góp phần quan trọng cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Từng ứng dụng thực tiễn của than đều đang trở thành yếu tố thiết yếu trong nền kinh tế của không chỉ nước ta. Riêng việc xuất khẩu than cũng đủ để khẳng định vị thế trong top hàng đầu của loại nhiên liệu này trong nền kinh tế hiện nay.

Than đá trong đời sống sinh hoạt hàng ngày

xem thêm: Ứng dụng của than đá trong sinh hoạt

Không chỉ các doanh nghiệp mà ngay cả người dân cũng đang có nhu cầu sử dụng than đá ngày một cao.

  • Than đá Antraxit với tác dụng lọc nước ngầm, nước giếng khoan, nước có chất hóa học độc hại,… để giúp làm sạch nguồn nước sử dụng hàng ngày của con người.
Than đá nhập khẩu song long

Than đá Antraxit lọc nước vô cùng hiệu quả

  • Than hoạt tính cũng được dùng để lọc trong các tấm lọc của tủ lạnh, điều hòa, khẩu trang,….
Than đá nhập khẩu song long

Các tấm lưới lọc tủ lạnh điều hòa không thể thiếu than đá

  • Than chì được dùng để làm điện cực
  • Than cũng dùng để sưởi ấm vào mùa đông , tuy nhiên cũng cần có vài lưu ý nhỏ để đảm bảo sức khỏe cho người thân trong gia đình.
Than đá nhập khẩu song long

Than đá sưởi ấm vào mùa đông

Xung quanh đều có thể thấy ta đang dùng than hàng ngày hàng giờ và hoàn toàn không thể thiếu than trong cuộc sống hiện đại. Qua đây, ta mới thấy rõ được giá trị to lớn của than đối với mỗi cá nhân cũng như của cả nước là như thế nào.

có thể bạn quan tâm: Ứng dụng của than đá trong kinh tế

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn