Lò hơi đốt than | Than đá nhập khẩu Song Long

Tổng quan về lò hơi đốt than

Lò hơi đốt than (hay còn gọi là nồi hơi đốt than) là loại lò hơi sử dụng nhiên liệu than để đun sôi và chuyển hóa nước thành hơi nước, thường được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như thực phẩm, nước giải khát, may mặc, thức ăn gia súc… Tùy theo nhu cầu và đặc trưng sử dụng hơi nước, nhà chế tạo sẽ có thiết kế lò hơi phù hợp với các thông số về áp suất và nhiệt độ hơi nước riêng. Do áp suất và nhiệt độ làm việc trong lò hơi thường rất cao nên vật liệu để chế tạo lò hơi thường phải sử dụng các loại thép chuyên dùng chịu nhiệt và chịu áp suất cao.

Lò hơi đốt than là loại lò hơi được sử dụng lâu đời nhất trên thế giới, đặc biệt là loại lò hơi được sử dụng cho động cơ tàu hỏa, tàu thủy ở các thế kỷ trước.

Bạn đang xem: Lò hơi đốt than | Than đá nhập khẩu Song Long

Hiện nay, người ta thiết kế ra nhiều mẫu lò hơi đốt than để phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, phù hợp với từng loại than để có mẫu lò hơi đốt than mang lại nhiều hiệu quả kinh tế nhất. Các loại lò hơi đặc trưng như lò hơi đốt than ghi xích, lò hơi đốt than tầng sôi, lò hơi đốt than ghi cố định.

Lò hơi đốt than kiểu buồng đốt tầng sôi

Lò hơi đốt than kiểu buồng đốt tầng sôi​

Ứng dụng của lò hơi đốt than

Mỗi loại lò hơi đốt than có các cấu tạo, đặc điểm, nguyên lí hoạt động phù hợp với nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Lò hơi đốt than được sử dụng nhiều trong các nhà máy công nghiệp để cung cấp và dẫn các nguồn nhiệt, nguồn hơi đến các máy móc cần sử dụng. Lò hơi đốt than được sử dụng phổ biến trong ngành các ngành công nghiệp như: dệt, may, thực phẩm, nước ngọt, rượu bia, hải sản, thức ăn gia súc, hóa học…

Lò hơi đốt than cám indonesia và biomass

Lò hơi đốt than cám indonesia và biomass​

Lò hơi đốt than tầng sôi

Đây là một công nghệ đốt được phát triển từ công nghệ đốt trên ghi cố định. Gió cấp một được thổi từ dưới ghi lên. Khi tốc độ gió đủ lớn sẽ tạo ra một lực cuốn thắng được trọng lực của hạt và khi đó, các hạt sẽ bắt đầu dịch chuyển lên trên tạo ra một lớp hạt lơ lửng giống như một lớp chất lỏng.

Chiều cao lớp sôi được giữ cố định trong một khoảng cho phép nào đó. Không gian cháy chỉ chiếm một phần trong toàn bộ buồng đốt. Gió cấp vào từ quạt có hai nhiệm vụ: cung cấp không khí cho quá trình cháy của nhiên liệu, tạo và duy trì lớp sôi.

Khi tốc độ gió cấp vượt quá tốc độ gió tới hạn, chất rắn sẽ bị thổi bay ra khỏi lớp. Nếu hạt tương đối thô có thể sẽ quay trở lại mặt ghi do ảnh hưởng của trọng lực. Nếu tiếp tục tăng tốc độ gió thì có thể một bộ phận hoặc toàn bộ chất rắn trên mặt ghi rơi vào trạng thái chuyển động hai hướng: một hướng đi lên do lực nâng, một hướng đi xuống trở lại mặt ghi do trọng lực. Trạng thái này giống như trạng thái sôi của chất lỏng, tốc độ gió tại đó là umf (tốc độ sôi tối thiểu). Lúc đó, lớp chất rắn chuyển động từ trạng thái lớp cố định sang trạng thái lớp sôi hay lớp sôi. Khi tốc độ gió tiếp tục tăng, toàn bộ lớp sôi sẽ bị phá huỷ, các chất rắn trong lớp sôi đều bị bay ra ngoài, tương tự nếu tốc độ gió quá nhỏ không đủ để nâng khối lượng các hạt lên thì lớp sôi lại trở thành lớp cố định.

Nguyên lý buồng đốt tầng sôi đốt than là quá trình nhiên liệu than được đưa vào lớp sôi, gặp nhiệt độ cao và tự bốc cháy. Lớp sôi là lớp vật liệu bao gồm: than và tro chưa cháy hết chuyển động lên xuống do được cột gió thổi từ các béc gió từ dưới lên tạo thành. Gió cấp dưới béc ngoài việc tạo thành lớp sôi còn có chức năng cung cấp chính nguồn oxy cho quá trình đốt.

Là công nghệ đốt mới được các công ty tiên phong về lĩnh vực lò hơi công nghiệp tại Việt Nam phát triển và ứng dụng trong thời gian gần đây. Với loại nhiên liệu phù hợp nhất là than cám. Ngoài ra công nghệ lò hơi tầng sôi còn mang lại một hiệu quả cực kỳ to lớn trong việc sử dụng nguồn phụ phẩm phế thải trong nghành nông nghiệp, lâm nghiệp như: trấu, mùn cưa…

Ngoài các thiết bị chính, để đảm bảo lượng khói thải ra môi trường đảm bảo theo quy định của bộ tài nguyên và môi trường, chúng tôi thiết kế thêm các thiết bị và hạng mục khác như: cyclonđa cấp, lọc bụi túi vải, tháp dập bụi ướt, bể dập bụi, bể lắng tro.

Ưu điểm của lò hơi đốt than tầng sôi: hiệu suất lò hơi cao, lên đến 85%, dễ vận hành, có thể thiết kế phù hợp có 1 dải công suất rất rộng từ 1 đến 50 tấn/giờ.

Hạn chế của lò hơi đốt than tầng sôi: không phải ở đâu cũng có thể tìm được nguồn nhiên liệu phù hợp cả về giá cả và chất lượng để sử dụng cho lò hơi (nồi hơi), vì vậy ngoài lò hơi tầng sôi ra doanh nghiệp có thể tìm hiểu thêm về các loại hình lò hơi khác mà chúng tôi đang cung cấp như: lò hơi đốt than ghi tĩnh, lò hơi đốt than ghi xích…

Tổng quan về lò hơi đốt than tầng sôi

xem thêm: Gỗ HDF là gì? Đặc điểm và cách phân biệt gỗ HDF ?

Lò hơi tầng sôi do Lò Hơi Bách Khoa chế tạo là loại tổ hợp ống lửa, ống nước, buồng đốt ngoài. Kết cấu chính của cụm sinh hơi gồm có:

Tường lò được kết cấu nhiều lớp cấu tạo bằng gạch chịu lửa và bông gốm, bông thuỷ tinh để ngăn chặn sự thất thoát nhiệt ra ngoài môi trường để đảm bảo nhiệt thế buồng đốt và hiệu suất của lò, cũng như điều kiện làm việc của công nhân vận hành quanh lò.

Nhiên liệu từ kho chứa, qua hệ thống cung cấp nhiên liệu, đưa lên phễu chứa trung gian. Từ đây, nhiên liệu do tự trọng, qua van cấp liệu vào lò. Tại đây, nhiên liệu được đốt cháy kiệt trong buồng đốt.

Không khí cần thiết cho sự cháy được quạt gió (quạt FD) thổi qua bộ sấy không khí, tận dụng nhiệt của khói thải để gia nhiệt cho không khí trước khi cấp vào buồng đốt của lò hơi.

Bộ phận chính của hệ thống phân phối gió của lò hơi là ghi phân phối gió (gồm cả các chụp thổi gió và hộp gió dưới ghi) và đường ống dẫn gió cấp 1. Các thông số thiết kế và vận hành các loại gió có ảnh hưởng rất lớn đến việc vận hành lò.

Công dụng chủ yếu của ghi phân phối gió là nhờ vào trở lực của bản thân ghi khiến cho việc phân phối gió đều ở hai phía trên và dưới ghi, không khí đưa vào phần dưới buồng đốt phân phối đều và tạo một trạng thái sôi đồng đều. Hơn nữa, ghi phân phối gió còn có tác dụng nâng đỡ lớp vật liệu trơ của lớp sôi. Khi lò hơi đang làm việc bình thường, nếu quạt gió đột nhiên dừng thì toàn bộ trọng lượng lớp liệu sẽ tác dụng lên bề mặt tấm ghi, vì vậy tấm ghi phải có khả năng chịu đựng được tải trọng lớn.

Nhiệt lượng toả ra trong buồng đốt được truyền bằng bức xạ cho các dàn ống vách bên, vách trước và vách sau của buồng đốt. Tiếp đó dòng sản phẩm cháy đi qua cửa khói bố trí phía trên vách sau buồng đốt đi vào chùm ống đối lưu thực hiện quá trình trao đổi nhiệt đối lưu cho chùm ống và thoát ra khỏi lò.

Khói thoát ra từ lò hơi được dẫn vào bộ sấy không khí và bộ hâm nước qua 1 kênh khói được bố trí ở phần trên của chùm ống đối lưu. Khói nóng chuyển động qua bộ sấy không khí, bộ hâm nước và tiếp tục truyền nhiệt để sấy nóng không khí và gia nhiệt cho nước cấp trước khi vào lò hơi.

Sau đó khói được dẫn qua bộ khử bụi cấu tạo dạng cyclon chùm, được quạt hút đưa qua bể dập bụi bằng nước đi qua ống khói và ra ngoài môi trường.

Lò hơi tầng sôi mang nhãn hiệu LÒ HƠI BÁCH KHOA có các đặc điểm sau:

 • Hoàn toàn tự động.
 • Loại lò hơi tổ hợp ống nước, ống lửa, tuần hoàn tự nhiên.
 • Nhiệt độ buồng đốt thấp (750 – 900 độ C) thấp hơn nhiệt độ chảy của tro xỉ, giảm sự hình thành và phát thải Nox, giảm quá trình ăn mòn và mài mòn ở nhiệt độ cao…

Lò hơi tầng sôi đốt than antraxit Việt Nam

Lò hơi tầng sôi đốt than antraxit Việt Nam

Lò hơi đốt than ghi xích

Nhiên liệu than cục sẽ được cháy từ từ trên mặt ghi, trong khi ghi xích được điều chỉnh để di chuyển với tốc độ vừa đủ để nhiên liệu đủ thời gian cháy hết trong buồng đốt và di chuyển xuống bể chứa tro xỉ khi đã cháy hết.

Theo thống kê thì hiện nay các lò hơi (nồi hơi) sử dụng ghi thì lò hơi ghi xích chiếm tỷ lệ cao hơn do nó có cơ cấu cấp nhiên liệu và thải xỉ bằng cơ cấu tự động giúp vận hành đơn giản và tiết kiệm nhân công hơn.

Lò hơi ghi xích là loại lò hơi đốt được khá nhiều loại nhiên liệu với các loại kích thước khác nhau như: than cục, củi cây, củi trấu, viên nén mùn cưa…

Nguyên lý làm việc của lò hơi đốt than ghi xích

Nguyên lý làm việc của lò hơi đốt than ghi xích

Ưu điểm lò hơi đốt than ghi xích

 • Do kết cấu chuyển động nên 2 quá trình quan trọng trong vận hành nồi hơi đó là cấp nhiên liệu và thải tro xỉ được tự động hóa, giúp giảm được nhân công vận hành.
 • Hiệu suất cao, quá trình cháy ổn định.
 • Mặt dưới của ghi được làm mát liên tục nên tuổi thọ ghi lò cao.

Nhược điểm lò hơi đốt than ghi xích

 • Công suất hạn chế: < 100 tấn/giờ.
 • Yêu cầu khá cao về nhiên liệu: độ ẩm không vượt quá 20%, độ tro lớn hơn 20-25%,kích cỡ nhiên liệu không được quá nhỏ, vì sẽ bị lọt vào mặt sàng ghi.

có thể bạn quan tâm: Suất ăn công nghiệp là gì? Chúng có bao nhiêu loại?

Lắp đặt lò hơi đốt than ghi xích

Lắp đặt lò hơi đốt than ghi xích​

Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Là loại hình lò hơi có thể được coi là được sử dụng và phát triển lâu đời nhất trong các nghành công nghiệp ở Việt Nam. Phù hợp với những doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng lượng hơi vừa và nhỏ. Nhiên liệu chủ yếu sử dụng cho loại hình lò hơi đốt than ghi tĩnh đó là: củi cây, củi trấu, than cục…

Ưu điểm của lò hơi đốt than ghi tĩnh

Diện tích mặt ghi lớn, chắc chắn, tuổi thọ lâu bền, sử dụng được đa dạng các loại nhiên liệu.

Hạn chế của lò hơi đốt than ghi tĩnh

Do cơ chế cấp liệu như củi trấu, củi cây vào buồng đốt của lò hơi đốt than ghi tĩnh chưa được cơ giới hóa hoàn toàn,cho nên các doanh nghiệp cần lưu ý khi lựa chọn lò hơi đốt than ghi tĩnh cho nhà máy sử dụng, chỉ nên dùng lò hơi ghi tĩnh cho công suất lò hơi khoảng 1 đến 8 tấn/giờ. Nếu nhu cầu về lượng hơi của doanh nghiệp lớn hơn thì có thể cân nhắc đến việc sử dụng các loại lò hơi khác như: lò hơi đốt than tầng sôi, lò hơi đốt than ghi xích

Lò hơi đốt than ghi tĩnh

Lò hơi đốt than ghi tĩnh​

Phần buồng đốt lò hơi đốt than ghi tĩnh bao gồm

 • Ghi lò: được chế tạo bằng gang chịu nhiệt độ cao với thiết kế đặc biệt phù hợp với các loại nhiên liệu như than cục, củi, củi trấu tùy theo yêu cầu của khách hàng.
 • Phần thể xây: Được thiết kế và thi công đặc biệt đảm bảo hiệu quả hoạt động ổn định, lâu dài và nâng cao hiệu suất quá trình cháy kiệt nhiên liệu trong buồng đốt.
 • Phần nhận nhiệt bức xạ: Được cấu tạo từ các ống thép đúc chịu nhiệt chuyên dùng cho lò hơi. Có tác dụng nhận nhiệt bức xạ trực tiếp từ quá trình cháy của nhiên liệu sinh ra trong buồng đốt.
 • Phần thải tro xỉ: Sử dụng 02 vít thải tro xỉ để cơ khí hóa hệ thống thải tro xỉ. Đây là một trong các cải tiến quan trọng của lò hơi đốt than ghi tĩnh so với các sản phẩm khác trên thị trường nhằm hiện đại hóa, giảm tối đa sức lực của con người trong quá trình vận hành lò.

Ngoài ra, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người vận hành, các sản phẩm của LÒ HƠI BÁCH KHOA được nghiên cứu, thiết kế, chế tạo với các cửa vận hành, thao tác một cách hợp lý nhất. Các vị trí cửa vệ sinh, xả đáy ống góp được thiết kế theo tiêu chí thuận lợi nhất cho việc bảo dưỡng, bảo trì.

 • Duy trì trạng thái tầng sôi nói trên, hai đầu đọc nhiệt độ phải có tầng sôi tốt để can nhiệt đo đúng nhiệt độ thật của buồng đốt. Giữ cho nhiên liệu cháy đều và giữ cho nhiệt độ buồng đốt tăng chậm dần đến nhiệt độ cấp nhiên liệu. Ở giai đoạn này nều nhiệt độ buồng đốt không tăng lên được hoặc tăng quá chậm thì giảm gió cho phù hợp, nếu nhiệt độ tăng lên quá nhanh thì tăng gió cho phù hợp.

 • Quan sát nhiệt độ buồng lửa để điều chỉnh tăng dần áp suất quạt đẩy, điều chỉnh tương ứng van gió quạt hút để có áp lực buồng đốt -2 đến -5mm cột nước. Đồng thời với quá trình tăng dần tốc độ cấp nhiên liệu để tăng dần nhiệt độ buồng đốt. Lúc này nhiên liệu đã đạt đến trạng thái tầng sôi hoàn toàn, lò bắt đầu cháy ổn định. Khi nhiệt độ buồng đốt đạt 700 đến 7200C thì kết thúc quá trình điều khiển các van gió để duy trì tầng sôi ổn định của nhiên liệu. Từ giai đoạn này chỉ có điều chỉnh tốc độ cấp nhiên liệu để khống chế nhiệt độ buồng đốt ổn định ở trong khoảng 800 đến 8500C.

 • Khi thấy hơi xì ra qua van xả khí (van hơi phụ), để cho hơi xì xả hết không khí trong khoang hơi thì đóng van xả khí lại. Quan sát đồng hồ áp lực, nếu áp suất lò đạt đến áp suất làm việc thì tiến hành mở van hơi chính để hòa hơi cấp cho sản xuất.

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa

Công ty TNHH Năng Lượng Nhiệt Bách Khoa là công ty lớn và uy tín tại Việt Nam về lĩnh vực lò hơi, thiết bị trao đổi nhiệt, thiết bị áp lực, các hệ thống sấy. Chúng tôi cung cấp sản phẩm và dịch vụ trên khắp cả nước. Các sản phẩm chính chúng tôi đang cung cấp ra thị trường như:

 • Lò hơi tầng sôi – đốt than cám, mùn cưa, trấu rời, dăm bào và các nhiên liệu biomass khác.
 • Lò hơi ghi xích – đốt các loại nhiên liệu có kích thước vừa phải như than cục, viên nén mùn cưa, củi trấu…
 • Lò hơi ghi tĩnh – đốt các loại nhiên liệu có kích cỡ lớn như củi trấu thanh, củi cây…
 • Lò hơi đốt dầu – Đốt dầu FO, dầu DO, khí hóa lỏng LPG, khí gas…
 • Lò hơi đốt điện – sử dụng điện trở đốt nóng.
 • Lò dầu tải nhiệt – đốt than đá, củi cây, biomass…
 • Các thiết bị thu hồi nhiệt trong lò hơi như sấy không khí, bộ hâm nước
 • Các thiết bị xử lý khói thải lò hơi như lọc bụi tĩnh điện, lọc bụi túi vải, cyclone lọc bụi, tháp dập bụi, bể dập bụi…

Địa chỉ liên hệ:

CÔNG TY TNHH NĂNG LƯỢNG NHIỆT BÁCH KHOA

Địa chỉ: Thôn 3, Xã Vạn Phúc, Huyện Thanh Trì, Tp Hà Nội

Di động: 0836208585 -Hotline: 0836208585

E-mail: info@thandanhapkhau.vn

xem thêm: Giá, phí dịch vụ sự nghiệp công? Danh mục dịch vụ sự nghiệp công?

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu
Xem thêm
Bài Viết Mới

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn