Tại sao than được sử dụng để tạo ra năng lượng ?

ù nhiều nguồn năng lượng xanh sạch hơn đã phát triển rầm rộ trong những năm trở lại đây; thế nhưng vai trò của than đá dường như vẫn không hề bị ảnh hưởng giảm sút mà còn đang có dấu hiệu tiếp tục tăng lên. Có nhiều nguyên nhân giúp than đá được ưa chuộng đến như vậy; một trong số đó chính là than đá tạo ra được nguồn năng lượng mang lợi ích kinh tế lớn mà không phải nguồn nhiên liệu nào khác cũng làm được. Vậy thì tại sao than lại được sử dụng để tạo ra năng lượng; chúng có tính chất như thế nào ? Ngay bây giờ hãy để chúng tôi chia sẻ ngay cho bạn về điều đó.

Nguồn gốc và tính chất hóa học của than đá

Công nghiệp năng lượng là một ngành kinh tế cơ bản và thiết yếu của một quốc gia. Nền sản xuất hiện đại chỉ có thể phát triển nhờ sự tồn tại của ngành công nghiệp năng lượng , mà cụ thể hơn là ngành khai thác nhiên liệu là than đá. Than đá tạo ra được nguồn năng lượng lớn không chỉ là nhiên liệu cho ngành sản xuất nhiệt điện mà còn cả xi măng, thép,…. bởi lẽ:

Bạn đang xem: Tại sao than được sử dụng để tạo ra năng lượng ?

Than đá là một dạng nhiên liệu hóa thạch được hình thành hơn 300 triệu năm trước. Khi biến đổi khí hậu xảy ra trước đây, nhiều thực vật đã bị vùi dập, xô đổ cũng như bị xói nước. Ở những vùng trũng thấp, xác cây tập trung, chất cao thành đống. Trải qua nhiều năm, những vùng trũng này ngày càng lún sâu; dần dần bị đất cát phủ lên trên cộng thêm việc trải qua hàng triệu năm khí hậu thay đổi đã dần dần hình thành nên một loại nham thạch có thể đốt cháy. Đó chính là than đá.

Than đá nhập khẩu song long

Than đá trải qua nhiều quá trình hình thành

Trải qua nhiều quá trình hình thành từ than bùn, thành than non (hay còn gọi là than nâu) và thành than bán bitum , than bitum hoàn chỉnh đến cuối cùng mới là than đá hoàn chỉnh.

có thể bạn quan tâm: Tổng trữ lượng than đá trên thế giới phân bổ trên từng khu vực

Thành phần chính của than đá là cacbon ; bên cạnh đó còn có sự đa dạng của các nguyên tố bao gồm cả lưu huỳnh, oxy, nito, hydro ,….  Như chúng ta đã biết cacbon có thể bắt lửa ở nhiệt độ cao và cháy rất mãnh liệt , cacbon là thành phần cháy chủ yếu trong nhiên liệu rắn , nhiệt lượng phát ra khi cháy của 1 kg cacbon (nhiệt trị của cacbon)  là khoảng 34.150 kj/kg. Vì vậy lượng cacbon trong nhiên liệu càng nhiều thì nhiệt trị của nhiên liệu càng cao. Hydro chỉ góp một lượng nhỏ trong than đá nhưng nhiệt trị của hydro còn cao hơn cacbon hơn 4 lần, rơi vào khoảng 144500 kj/kg . Cả lưu huỳnh và nitơ, oxy cũng đều có có khả năng kết hợp với cacbon, hidro để tạo nên những phản ứng cháy lớn. Chính vì vậy có thể nói năng lượng do than tạo ra mỗi khi bắt lửa quả thực là rất lớn.

Than đá nhập khẩu song long

Than đá có rất nhiều tạp chất

Than đá cũng không có một công thức tổng quát chung hay chính xác 100% bởi than đá được tạo thành từ rất nhiều tạp chất. Chỉ có thể định nghĩa than đá là hợp chất được liên kết bởi cacbon theo mạch thẳng.

 Thành phần công nghệ của than đá

Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao than lại được sử dụng để tạo ra năng lượng. Các thành phần công nghệ bao gồm để đánh giá than chính là độ ẩm , hàm lượng cốc , hàm lượng chất bốc , hàm lượng tro , nhiệt trị nhiên liệu.

+Độ ẩm của than : Độ ẩm là một thông số quan trọng đối với chất lượng của than. Độ ẩm của than được tính qua khối lượng mất của hai giai đoạn: làm khô trong môi trường nito và làm khô trong môi trường không khí. Nếu độ ẩm quá lớn thì than sẽ không tạo ra được kết quả tốt nhất; thường ở nhiệt độ 500-8000 C thì ẩm tinh thế mới thoát ra ngoài được.

xem thêm: Than đá được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

+Hàm lượng tro: Tỷ lệ tro trong than ảnh hưởng rất lớn đến tính chất cháy của than Ngoài ra một đặc tính quan trọng nữa của tro ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc của thiết bị cháy là độ nóng chảy của tro.

Than đá nhập khẩu song long

Hàm lượng tro quyết định rất lớn nhiệt trị của than đá

+Hàm lượng chất bốc: Chất bốc của than có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình cháy than, chất bốc càng nhiều bao nhiêu thì than càng xốp, dễ bắt lửa và cháy kiệt bấy nhiêu. Than đá có tuổi thọ lâu thì hàm lượng chất bốc cao, vì vậy khả năng sinh nhiệt cũng như năng lượng lớn.

+Hàm lượng cốc: Chất rắn còn lại (đã trừ đi độ tro) của than sau khi bốc hết chất bốc thì được gọi là cốc của than. Cốc là thành phần chất cháy chủ yếu của than. Than có nhiều chất bốc thì cốc càng xốp,than càng có khả năng phản ứng cao.

Như vậy có thể nói than đá tại sao vẫn không thể bị thay thế trong suốt nhiều thập kỷ qua; bởi chúng có khả năng sinh nhiệt cũng như năng lượng vô cùng lớn mà không phải loại nhiên liệu nào cũng làm được. Vậy chắc hẳn bạn đã hiểu được tại sao than được sử dụng để tạo ra năng lượng rồi phải không ?

xem thêm: Than Đá Nhập Khẩu Song Long – Than Indonesia – Úc- Nga

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn