Than đá có dễ vận chuyển hay không?

Than đá được nhiều nhà cung cấp phân phối trên mọi tỉnh thành của đất nước. Tuy nhiên trụ sở chỉ có ở một số tỉnh thành nên việc vận chuyển đường dài từ tỉnh này sang tỉnh khác là việc diễn ra thường xuyên. Vậy liệu than đá có dễ vận chuyển không ? Hay còn phải phụ thuộc vào yếu tố bên ngoài nào khác nữa. Bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhé.

Nguồn gốc hình thành nên tính chất hóa học của than đá

Than đá vốn được hình thành từ các thảm thực vật chết , chúng phải mất khoảng hơn 300 triệu năm mới có thể tạo ra được thành phẩm cuối cùng. Thành phần chính của than đá là cacbon, cùng với sự đa dạng của các nguyên tố; chủ yếu là hidro, lưu huỳnh, oxi và nito.

Bạn đang xem: Than đá có dễ vận chuyển hay không?

Hiện nay than hầu hết được sử dụng để làm nhiên liệu rắn cho quá trình sản xuất điện và quá trình đốt cháy. Có thể hiểu rằng công năng lớn nhất của than chính là sinh nhiệt.

Than đá nhập khẩu song long

Công năng lớn nhất của than đá là sinh nhiệt

Thành phần hóa học và nguy cơ tiềm ẩn từ than đá :

Sẽ có nhiều người nhìn vẻ ngoài thô cứng của than mà nghĩ rằng việc vận chuyển than sẽ rất đơn giản và dễ dàng nhưng thực tế là điều hoàn toàn ngược lại. Cacbon phản ứng với khí oxy có thể tạo ra một phản ứng tỏa rất nhiều nhiệt, hơi nước và khí cacbon dioxit. Lưu huỳnh cũng là một thành phần trong than đá khi cháy cũng có khả năng gây ra khí độc. Hợp chất của lưu huỳnh và oxy tạo ra SO2 ; còn hợp chất của nitơ và khí oxy tạo ra NO2 ở điều kiện nhiệt độ cao. Quan trọng hơn là hai loại khí này đều cực kì độc đối với sức khỏe con người. 

Than đá nhập khẩu song long

Khí SO2 vô cùng độc hại cho môi trường và con người

Một số hệ enzim đề kháng của con người có thể sẽ bị phá vỡ hoàn toàn bởi loại khí này. Và trong nhiều trường hợp nhẹ thì có thể bị choáng váng, ngộ độc khí, ngất đi; còn nhiễm khí trầm trọng mà không được cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong. Chúng cũng được cho là một trong những nguyên nhân gây ung thư lâu dài trong cơ thể con người.

Than đá nhập khẩu song long

có thể bạn quan tâm: Úc – Nơi xuất khẩu than lớn nhất thế giới

Hậu quả từ khí thải của than đá không thể lường trước được

Chính vì vậy, có thể nói việc tiếp xúc với than đá hoàn toàn không phải dễ dàng, thậm chí là có phần nguy hiểm khi phải đánh đổi cả sức khỏe của bản thân ở đó. Từ đó có thể kết luận rằng việc vận chuyển than đá hoàn toàn là một việc khó khăn và mang tính chất nguy hiểm.

Than đá nhập khẩu song long

Vận chuyển than đá vô cùng nguy hiểm

Những lưu ý khi vận chuyển than đá 

Bởi khả năng có thể tự sinh nhiệt, có thể phát ra khí gây cháy nổ, ăn mòn vỏ tàu, vỏ xe chở hàng và hóa lỏng nên rất cần phải thực hiện đầy đủ các quy trình từ cảng bốc đến cảng dỡ, từ nơi bán cho đến khách hàng một cách nghiêm ngặt để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc không đáng có hay thiệt hại về của cải cũng như con người.  Những người làm công việc vận chuyển than đá dù đã có kinh nghiệm hay chưa cũng cần chú ý và thật cẩn thận khi làm việc.

Than đá nhập khẩu song long

Các phương pháp bảo hộ là cực kì cần thiết

Các điều kiện cần thiết cho hàng hoá tự tăng nhiệt để tiến tới đánh lửa bao gồm:

 – Nguồn cung cấp oxy sẵn có từ không khí

có thể bạn quan tâm: Than Dương Huy: Thi đua hoàn thành vượt tiến độ các công trình trọng điểm

 – Diện tích bề mặt hàng hóa lớn, qua đó phản ứng oxy hóa có thể diễn ra

 – Sự hiện diện của độ ẩm

 – Cách nhiệt khiến nhiệt bên trong không thể lan tỏa được.

Người gửi hàng nên cung cấp cho tàu chi tiết dữ liệu về vận chuyển an toàn hàng hóa. Bằng cách thông gió các hầm hàng, nồng độ methane có thể giảm thiểu thấp hơn LEL. Cần lưu ý, không may trong khi thông gió cho hàng hóa để loại bỏ khí methane, cũng có thể tạo cơ hội đưa oxy vào hầm hàng, tạo ra tình huống dẫn đến tự gia nhiệt. Điều quan trọng là phải biết chính xác mức carbon monoxide và LEL để có thể đưa ra các quyết định về mức độ thông gió cho phép.

Vì than đá chính là một nguồn nhiên liệu nguy hiểm nên trước khi, trong khi vận chuyển cũng cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cũng như phương pháp phòng tránh trước đề phòng trước các rủi ro có thể xảy ra.

  • Các văn bản cần thiết: Các giấy tờ thông hành, bản lược khai,… nên được chuẩn bị đầy đủ để không mất quá nhiều thời gian cho vấn đề, đảm bảo được tiến trình của việc vận chuyển.
  • Bốc hàng và các yêu cầu: Hãy tuân thủ nghiêm ngặt từng bước trong khâu bốc dỡ hàng hóa, chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ liên quan như dụng cụ đo oxy,carbon monoxide và methane; ống lấy mẫu khí trên tất cả các hầm hàng; một dụng cụ đo trị số pH của các mẫu nước lacanh.

Hãy tìm hiểu thật kỹ các biện pháp xử lý nếu rủi ro có thể xảy ra để đảm bảo an toàn cần thiết cho bản thân.

Bài viết là câu trả lời của chúng tôi cho câu hỏi: “Than đá có dễ vận chuyển không?”. Hy vọng bạn đọc đã hiểu thêm được phần nào về vấn đề vận chuyển của than đá và biết được rằng công việc này rất phức tạp và không hề dễ dàng chút nào.

có thể bạn quan tâm: Top 3 Nhà cung cấp than đá giá rẻ

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn