Than đá dùng để hóa lỏng

than đá

Than đá luôn chiếm vị trí quan trọng trong nền kinh tế nhiều nước trên thế giới đặc biệt là công nghiệp. Hóa lỏng là một trong những phương pháp tuyệt vời để biến than đá thành những sản phẩm hữu dụng cho đời sống. Vậy lý do tại sao than đá hóa lỏng lại được ứng dụng nhiều đến vậy ở thời điểm này? Nếu bạn tò mò thì hãy cùng tìm hiểu ứng dụng than đá dùng để hóa lỏng qua bài viết này nhé.

Than đá có thể thay thế dầu mỏ ?

Nhiều suy đoán cho rằng trong một tương lai gần , khi nguồn dầu mỏ có khả năng sẽ bị cạn kiệt ,những nguồn cung cấp thay thế sẽ được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết .

Bạn đang xem: Than đá dùng để hóa lỏng

Lường trước được rủi ro đó nên các chuyên gia đã khẳng định nếu cơ sở hạ tầng sản xuất cũng như các nguyên liệu thay thế được chuẩn bị ngay từ bây giờ, thì chúng ta có thể ngăn chặn được sự sụp đổ về nguồn năng lượng trên thế giới (người ta dự đoán là sẽ xảy ra vào cuối kỷ nguyên dầu mỏ). Hiện nay dựa trên các số liệu mới nhất dầu mỏ vẫn luôn là một nguồn năng lượng có hạn, và với tốc độ tiêu thụ mạnh như hiện nay, người ta cho rằng chúng ta sẽ cạn nguồn tài nguyên này trong vòng vài chục  năm nữa. 

Hóa lỏng than đá để thay thế dần dầu mỏ

xem thêm: Cách mạng công nghiệp (Industrial revolution) | Than đá nhập khẩu Song Long

Hơn nữa, phần lớn nguồn dầu mỏ của thế giới lại tập trung ở một số ít vùng bất ổn định trên thế giới (VD: Trung Đông 62%, Ả Rập Xê út 22%), các nước có thể bị ngừng cung cấp bất cứ lúc nào do các cuộc xung đột và các hoạt động không thuận lợi của các Chính phủ. Những lo ngại này đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến giá dầu trên thế giới. Trong tình hình đó, những nguồn nhiên liệu hóa thạch phi truyền thống sẽ là một giải pháp đầy tiềm năng. Nếu tất cả những nguồn năng lượng phi truyền thống của thế giới được biến đổi thành dầu nhờ công nghệ hiện đại, thì người ta sẽ có một lượng dầu lớn và kéo dài thời gian được sử dụng dầu trên thế giới hiện nay.

dầu mỏ đang dần cạn kiệt
Dầu mỏ đang dần cạn kiệt

Đứng trước tình hình này, công nghệ hóa lỏng than đá đang ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Hiện tại công nghệ này cho phép sản xuất 1 tấn vật liệu tương đương dầu mỏ với giá thành khoảng 45 USD. Theo đánh giá của Cơ quan Năng lượng quốc tế IEA, trữ lượng than trên thế giới vẫn còn khá lớn, có thể được khai thác và sử dụng trong 150-200 năm với mức tiêu thụ hiện tại. Do đó, trong tương lai hóa lỏng than có thể sẽ là một trong những giải pháp khả thi nhất để đáp ứng nhu cầu năng lượng của con người. Ngoài việc rẻ hơn dầu thì thành phẩm từ hóa lỏng than còn được cho là rất thân thiện với môi trường. Chính vì thế than hóa lỏng lại càng có nhiều ưu thế hơn bao giờ hết.

Than hóa lỏng là gì 

Than hóa lỏng được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi từ than đá thành  hydrocacbon lỏng với thành phẩm như nhiên liệu lỏng và hóa dầu. Quá trình này thường được gọi là “Than đến X”, trong đó X có thể là nhiều sản phẩm dựa trên hydrocarbon khác nhau. Tuy nhiên, chuỗi quy trình phổ biến nhất là “Than thành chất lỏng” (CTL).

Than đá hóa lỏng đang là ứng dụng nhận được nhiều sự quan tâm
Than đá hóa lỏng đang là ứng dụng nhận được nhiều sự quan tâm 

Công nghệ chuyển đổi than thành nhiên liệu lỏng. Phương pháp điển hình cho công nghệ này chính là phản ứng than đá với hiđro ở nhiệt độ cao (khoảng 500 ° C) và áp suất cao (khoảng 200 đến 700 atm) bằng cách sử dụng chất xúc tác để tạo ra phương pháp hydrocracking xúc tác A cao để phân hủy than của một phân tử và đồng thời gây ra một phản ứng như hydro hóa, khử lưu huỳnh, khử oxy và muốn thu được hidrocacbon hóa lỏng trọng lượng phân tử thấp. Dựa trên nghiên cứu của Đức F. Bergius , điều này đã được công nghiệp hóa trên quy mô lớn một lần ở Đức cho mục đích sản xuất dầu tổng hợp. Nghiên cứu và phát triển để thu được nhiên liệu lỏng bao gồm hydrocracking xúc tác gần đây đã được khôi phục.

Còn trong các quá trình hóa lỏng trực tiếp, than được hydro hóa hoặc cacbon hóa. Quá trình hydro hóa là quá trình Bergius, các quy trình SRC-I và SRC-II (dùng dung môi để tinh chế than), quá trình hydro hóa NUS Corporation và một số quy trình một giai đoạn và hai giai đoạn khác. Trong quá trình cacbon hóa ở nhiệt độ thấp, than được nghiền nhỏ ở nhiệt độ từ 360 đến 750 °C (680 và 1,380 °F). Ở vào những nhiệt độ này có thể tối ưu hóa được việc sản xuất than phong phú hơn trong hydrocacbon nhẹ hơn khi so với nhựa than thông thường. Than đá sau đó được chế biến thành nhiên liệu.

xem thêm: Cách đốt lò than đá, hướng dẫn sử dụng lò đốt than công nghiệp

Ngày nay, 96% năng lượng được tiêu thụ trong hoạt động giao thông vận tải của con người là lấy từ các sản phẩm dầu mỏ. Việc thay thế năng lượng truyền thống đi từ dầu bằng các nguồn năng lượng khác sẽ giúp giảm sự phụ thuộc quá nhiều vào loại nhiên liệu này.

Trong 20 năm qua, giá than luôn duy trì ở mức ổn định ; trong khi đó giá dầu mỏ lại tăng chóng mặt . Trong một thế giới mà năng lượng là yếu tố quan trọng mang tính thiết yếu cho kinh tế, những xu hướng giá cả như vậy đang hứa hẹn mở ra tương lai tốt đẹp cho việc sử dụng than đá để hóa lỏng .

Than đá nhập khẩu song long
Than đá hóa lỏng có tiềm năng rất lớn

Bài viết là những tìm hiểu về than đá hóa lỏng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Như vậy qua bài viết này hẳn là các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về ứng dụng than đá dùng để hóa lỏng rồi phải không?

bạn có thể tìm hiểu thêm than đá là gì ? giải thích đầy đủ về than đá, than đá dùng để làm gì ?

mua bán than đá indonesia xem báo giá tại đây

có thể bạn quan tâm: Tính ứng dụng cao của các loại than đá

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu
Xem thêm
Bài Viết Mới

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn