Than đá được hình thành như thế nào? và phân loại than đá

Than đá là nguồn nhiên liệu được ứng dụng trong nhiều ngành nghề. Nhưng ít ai biết được than đá được hình thành như thế nào cũng như nguồn gốc của loại nhiên liệu này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về nguồn gốc cũng như quá trình hình thành của than đá.

Than đá được hình thành như thế nào?

Để biết than đá hình thành như thế nào thì chúng ta nên hiểu đây là một loại nhiên liệu hóa thạch. Than đá là một sản phẩm của các thảm thực vật bị chôn vùi dưới lớp bùn đất khoảng 250 – 350 triệu năm trước. Các nhà khảo cổ học xếp than đá thuộc vào kỳ Carbon, đây cũng là thành phần chính của than đá. Loại khoáng sản này là tàn tích của những lớp thực vật mà cụ thể là loại cây dương xỉ cùng nhiều thảm thực vật khác bị chôn vùi. Trải qua thời gian hàng triệu năm, dưới tác động của sự oxy hóa đã biến đổi những thực vật này thành than đá ngày nay ta sử dụng.

Bạn đang xem: Than đá được hình thành như thế nào? và phân loại than đá

Thành phần cấu tạo chủ yếu của than đá là cacbon và nhiều nguyên tố khác như: hidro, lưu huỳnh, oxi và khí nitơ. Than đá có 2 màu chủ yếu là than đen và than nâu. Tồn tại ở dạng rắn và than đá càng có độ tinh khiết thì chứa ít tạp chất và được gọi là than anthracite.

Tương tự sự hình thành của than đá, ngày nay chúng ta có thể thấy quá trình hình thành than bùn ở các đầm lầy cũng diễn ra như vậy. Lớp than bùn là tàn tích của những bụi cây mục tạo thành lớp than cùng với bùn. Khi lớp than này khô có thể đốt cháy như than đá.

Các loại than đá trên thị trường hiện nay

Dựa vào đặc điểm, nhiệt lượng và nhiều yếu tố khác mà than đá được chia thành 3 loại chính: than bùn, than cám và than cục. Trong đó, mỗi loại than được phân loại thành nhiều nhóm nhỏ:

Than bùn: chỉ duy nhất than bùn không bao gồm bất cứ loại than khác.

có thể bạn quan tâm: Top 5 ưu điểm của việc dùng than đá

Than cục: than cục xô, than cục 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8,…

Than cám: than cám 2a, 2b, 32, 3c, 4a, 4b,….

Mỗi loại than đá đều có những ưu điểm khác nhau cũng như khả năng nhiệt lượng không giống nhau. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi một ứng dụng mà các doanh nghiệp sẽ chọn loại than phù hợp với nhu cầu.

Sự hình thành của các loại than đá

Than bùn

Đây là loại than được hình thành bởi các lớp thực vật bị vùi sâu trong các lớp bùn đất. Qua thời gian bị ngâm trong nước và quá trình phân hủy khiến lớp thực vật này chuyển hóa thành lớp than bùn.

Đặc biệt lớp than này thường được khai thác lộ thiên bởi nằm trên hoặc gần sát mặt đất. Than bùn rất dễ khai thác và dễ bốc cháy như những loại than khác. Nhiệt lượng của than bùn đạt được từ 1500 – 4200 Kcal/kg.

Than bùn được ứng dụng là chất đốt như nguyên liệu thường ngày ở địa phương. Hoặc làm phân bón cho ruộng, cây trồng và phân bón hóa học. Bên cạnh đó, than bùn còn được làm thành than hoạt tính nhằm phục vụ những nhu cầu khác trong đời sống.

Than nâu

xem thêm: Than có lợi ích như thế nào trong cuộc sống

Thành phần chính của than nâu là chất mùn hay tên khoa học gọi là humic. Cộng thêm đó là một hàm lượng nhỏ của bitum và axit hữu cơ.

Loại than này có đặc tính không rắn chắc như than đá, hàm lượng carbon trong than ít nên thường bỡ rời. Tuy nhiên, trong than nâu có chứa nhiều chất bốc, thường có màu nâu hoặc đen.

Than nâu được ứng dụng trong việc làm chất đốt lò hơi, làm năng lượng nhiệt điện. Hoặc trong việc luyện than cốc, công nghệ khí hóa và hóa lỏng.

Than đá

Than đá được hình thành bởi các xác thực vật ở những rừng đầm lầy. Trải qua hàng triệu năm bị vùi dưới lớp bùn lầy, tuy nhiên than đá được tạo ra khi không bị oxy hóa và phân hủy bởi sinh vật biodegradation.

Đây là một nhiên liệu hóa thạch với thành phần chính là carbon. Bên cạnh đó còn có một nguyên tố khác chính là lưu huỳnh.

Than đá sau khi hình thành sau quá trình thay đổi chất thì có màu đen hoặc nâu. Nguyên liệu này có thể đốt cháy được nên được ứng dụng trong nhiều khu công nghiệp, khu sản xuất. Đặc biệt than đá là nguồn nhiên liệu đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất nhiệt điện hiện nay.

Như vậy, nội dung trên đã giải đáp câu hỏi than đá được hình thành như thế nào của nhiều người. Nếu có nhu cầu sử dụng than đá thì hãy tham khảo thêm nhiều thông tin về loại nhiên liệu này. Bởi mỗi loại than đều có những đặc tính khác và ứng dụng trong nhiều ngành nghề. Yếu tố quan trọng của than đá chính là nhiệt lượng và độ ẩm của than. Khách hàng có thể căn cứ vào hai yếu tố trên để mua cho đúng chất lượng than đá.

xem thêm: Top 3 quốc gia trên thế giới sử dụng nhiều than đá nhất

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn