Than hoạt tính là gì ? tính chất, phân biệt và ứng dụng trong cuộc s

than hoạt tính là gì ?

Than hoạt tính là một thành phần không thể thiếu trong các thiết bị làm sạch hiện nay như máy hút mùi, máy lọc nước, máy lọc không khí,… Mời bạn tham khảo bài viết sau để hiểu than hoạt tính là gì và công dụng của nó như thế nào nhé!

Than hoạt tính là gì ?

Than hoạt tính là gì ?

Than hoạt tính là gì ?

Than hoạt tính là một hợp chất gồm chủ yếu là nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình(bột), một phân fnuwax có dạng tinh thể vụn grafit. Than hoạt tính là nguyên liệ chưa cacbon (85-90%) đã được xử lý để loại bỏ các chất nhựa và tạo ra các lỗ xốp trong cấu trúc của chúng.

Than hoạt tính là một hợp chất gồm chủ yếu là nguyên tố cacbon ở dạng vô định hình (bột), một phần nữa có dạng tinh thể vụn grafit.

Bạn đang xem: Than hoạt tính là gì ? tính chất, phân biệt và ứng dụng trong cuộc s

Than đá nhập khẩu song long
Than hoạt tính là gi ?

Than hoạt tính là nguyên liệu chứa Cacbon (85-90%) đã được xử lý để loại bỏ các chất nhựa và tạo ra các lỗ xốp trong cấu trúc của chúng.

Các loại than hoạt tính

Tại thị trường việt nam có nhiều loại than hoạt tính với chỉ số kỷ thuật và tác dụng cho những linhhx vực khác nhau. ở đây than đá nhập khẩu song long xin liệt kê 3 loại phổ biến và tên tiếng anh của chúng

Than hoạt tính tiếng anh là gì?

  • –Than hoạt tính gáo dừa, tên tiếng Anh là Powdered Activated Carbon (PAC).
  • –Than hoạt tính dạng hạt, tên tiếng Anh là Granular Activated Carbon (GAC).
  • –Than hoạt tính dạng bột, tên Tiếng Anh là: Solid Block Activated Carbon (SBAC).

Tính chất của than hoạt tính ?

Tính chất của than hoạt tính

Như chúng ta đã biết, trong bảng tuần hoàn nguyên tố Cacbon (C) nằm giữa kim loại Liti và á kim Flo nên chúng có tính chất là rất dễ dàng kết hợp với các nguyên tử khác bằng nhiều cách khác nhau để tạo ra số lớn các hợp chất trong thiên nhiên, ước tính khoảng 500.000 hợp chất đã biết và được coi là hợp chất chủ yếu của các cơ thể sống. 

than hoạt tính chủ yếu hình thành từ cacbon
Than hoạt tính chủ yếu hình thành từ cacbon

Cấu trúc bề mặt của than hoạt tính

cấu trúc bề mặt của than hoạt tính
Cấu trúc bề mặt của than hoạt tính rổng

Than hoạt tính hoạt động như thế nào ?

Than hoạt tính hoạt động bằng cách hút và giữ các độc tố hóa chất vào chính nó, ngăn chặn chúng bị hấp thu. Kết cấu xốp của loại than này có điện tích âm nên chúng hút các phân tử có điện tích dương chẳng hạn như độc tố, khí độc.

Than hoạt tính khác các loại than thường như thế nào và cách phân biệt

Nếu chỉ nhìn bằng mắt thường thì thật khó để có thể phân biệt than hoạt tính và các loại than khác . Vì thế chúng ta có 3 cách cũng được gọi là mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp cho bạn rất nhiều trong việc chọn lựa và phân biệt than hoạt tính chất lượng và kém chất lượng.

Cách 1: Dùng nước thử than hoạt tính

xem thêm: Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Vì cấu trúc bề mặt của than hoạt tính rổng nên chúng ta có thể dể phân biệt được khi cho vào ly nước một lượng nhỏ các loại than để, ly nào có hiện tượng xủi bọt thì chắc chắn đó là than hoạt tính thật so với các loại than khác.

Cách 2: Đốt để nhận biết than hoạt tính

Than hoạt tính được hoạt tính hóa ở nhiệt độ ít nhất 1000oC nên ta có thể dể dàng phân biệt được so với các loại than khác khi đốt chúng lên ở nhiệt độ thông thường, chúng sẽ không thể cháy nếu ko đạt được nhiệt độ đốt cháy.

Cách 3: Dùng điện để phân biệt than hoạt tính

Than hoạt tính là loại than có khả năng dẫn điện, nên để phân biệt với các loại than khác chỉ cần nối dây và cho dòng điện chạy qua các loại than khác nhau trong quá trình phân biệt nếu bóng đèn sáng lên thì đó chính là than hoạt tính.

Cách 4 : Dựa vào khả năng lọc khí của than hoạt tính để phân biệt

Than hoạt tính có khả năng lọc khí rất tốt, đặc biệt những loại khí gây độc hại và nguy hiểm cho con người và môi trường.

Để nhận biết bằng cách này ta dùng những nguyên bao gồm 1 viên đồng, 3 lọ thủy tinh, 2 nút, 1 nút bần có ống dẫn khí, 10ml dung dịch axit nitric đậm đặc, vài viên than hoạt tính và các loại than khác .

Chúng ta thực hiện như sau :

Đầu tiên, cho viên đồng vô 1 lọ thủy tinh rồiđổ dung dịch axit vào. Ngay lúc này sẽ có phản ứng xảy ra, sẽ tạo ra 1 chất là khí NO2 có màu nâu đỏ. Vì loại khí này nặng hơn không khí nên không thể thoát ra ngoài lọ thủy tinh. Nó vẫn có thể bị tràn ra khỏi lọ vì lượng khí tạo ra nhiều hơn mức bình thường, lúc đó, ta dùng nút bần có ống dẫn khí đậy lại lọ thủy tinh và nối ống dẫn với các lọ thủy tinh còn lại. Sau khi khí đã đầy ở cả hai lọ, bạn chỉ cần dùng nút bần để đậy kín, ngăn cho khí không thoát ra ngoài. Kế đến, lấy vài viên than hoạt tính và than thường, lần lượt cho vào 2 lọ thủy tinh có chứa khí NO2. Lọ nào viên than làm mất màu nâu đỏ của khí thì đó chính là lọ chứa than hoạt tính, còn lọ chứa than thường sẽ không xảy ra hiện tượng lọc khí.

phân biệt dựa vào khả năng lọc khí của than hoạt tính
Lọ bên phải ngoài cùng là lọ chứa than hoạt tính có khả năng lọc khí hiệu quả

Bạn nên lưu ý, phương pháp này chỉ nên thực hiện trong phòng thí nghiệm vì phản ứng này có thể làm bạn bị ngộ độc do khí NO2 hoặc gây bỏng nặng bởi axit nitric.

Nguồn Avina

Cách 5: Dựa vào khả năng lọc nước để phân biệt than hoạt tính

Than hoạt tính có khả năng lọc nước nên được ứng dụng cho các sản phẩm lọc nước phổ biến . Để phân biệt bằng cách này các bạn chỉ cần dùng 2 lọ thủy tinh chứa nước pha với màu thực phẩm và cho 1 lọ chứa than hoạt tính, 1 lọ chứa than thường với tỉ lệ 50:50, sau đó khấy đều . Cốc nào chứa than làm mất màu nước thì đó chính là than hoạt tính.

Cách 6 : Dựa vào độ cứng của than

xem thêm: Cách nhóm bếp than siêu nhanh lại đơn giản khi đi dã ngoại

Than hoạt tính được nghiên cứu và chỉ ra chúng có đỗ cứng ổn định và ít khi vỡ vụn. để phân biệt than hoạt tính bằng cách này chúng ta chỉ cần bẻ đôi 2 loại than với một lực nhất định sẽ phân biệt được rằng than hoạt tính sẽ khó vỡ hơn loại than kia.

Cách 7: Dựa vào đặc điểm bên ngoài của than hoạt tính

Chúng ta chỉ có thể phân biệt bằng cách này khi than hoạt tính ở dạng bột. So với các loại than khác ở cùng một điểm về ánh sáng chúng ta sẽ dể nhận biết than hoạt tính có màu đen óng, bóng mịn và hạt đều hơn với loại than khác.

Than hoạt tính dùng để làm gì ?

Trong y tế ứng dụng của than hoạt tính là gì ?

Trong y tế chúng có thể được dùng để :

  • Tẩy trùng các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn…
  • Điều trị các hiện tượng dùng thuốc quá liều
  • Than hoạt tính có thể tăng cường chức năng thận
  • Làm giảm các triệu chứng của hội chứng mùi cá
  • Làm giảm mỡ máu
  • Dùng làm khẩu trang hoạt tính
  • Làm giảm đầy hơi
than hoạt tính dùng trong ý tế
than hoạt tính dùng trong ý tế

Trong kỹ thuật

Trong kỹ thuật, than hoạt tính là một thành phần lọc khí (trong đầu lọc thuốc lá ), tấm khử mùi trong tủ lạnh và máy điều hòa nhiệt độ…

Trong xử lý – lọc nước

Trong xử lý nước (hoặc lọc nước trong gia đình) có thể dùng để tẩy các chất bẩn vi lượng. 

Các ứng dụng khác

Than hoạt tính còn được sử dụng để hấp thụ các hơi chất hữu cơ, chất độc, xử lý làm sạch môi trường, khử mùi, khử tia đất và các tác nhân gây ảnh hưởng có hại đến sức khỏe con người, chống ô nhiễm môi trường sống… Đem lại một môi trường sống trong sạch cho con người.

Các ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, công nghiệp hóa dầu, sản xuất dược phẩm, khai khoáng, nông nghiệp, bảo quản, hàng không vũ trụ, lĩnh vực quân sự… đều cần phải sử dụng than hoạt tính với khối lượng rất lớn; chúng đang dần khẳng định vai trò như một chất hóa học thực thụ.Hơn nữa than hoạt tính còn có tác dụng tốt trong phòng tránh tác hại của tia đất ( lặp nội dung)

Bài viết là những chia sẻ về nguồn nguyên liệu đặc biệt hữu ích cho cuộc sống đó là than đá. Có thể thấy than đá đóng góp một vai trò không nhỏ trong việc cung cấp nguyên liệu cho các chất hóa học phải không nào ?

Tìm hiểu thêm : Than bùn là gì ? Than nâu là gì ? Than đá dùng hóa lỏng của Than Đá Nhập Khẩu Song Long

xem thêm: Giải thích về nhiên liệu hóa thạch

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu
Xem thêm
Bài Viết Mới

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn