Thị trường than đá giá rẻ được chào đón tại Việt Nam

Châu Á là tâm điểm tiêu thụ lượng than đá lớn nhất trên thế giới hiện nay. Trong đó, điển hình tại Việt Nam, các doanh nghiệp đang ồ ạt nhập khẩu một số lượng than đá giá rẻ để đáp ứng nhu cầu sử dụng. Là một nước đang phát triển, nền công nghiệp nước ta cần nhiên liệu đá than để vận hành các nhà máy. Trong 6 tháng đầu năm 2020 Việt Nam đã nhập khẩu gần 31.57 triệu tấn than đá. Tăng 53.8% lượng nhập khẩu so với cùng kỳ năm 2019.

Than đá nhập khẩu song long

Than đá là gì và các công dụng của chúng

Than đá là một loại nhiên liệu được hóa thạch bởi những thảm thực vật. Sau thời gian được bùn đất và nước làm cho phân hủy qua quá trình oxi hóa. Thành phần chính của loại than đá này chính là Cacbon, ngoài ra còn có một lượng hợp chất khác như lưu huỳnh. Thường có màu nâu hoặc đen, than đá cũng có thể tìm thấy ở mỏ than – nơi chứa số lượng lớn than đá.

Bạn đang xem: Thị trường than đá giá rẻ được chào đón tại Việt Nam

Công dụng từ than đá

  • Là nhiên liệu đốt cháy: đây có thể được xem là công dụng chính của than đá. Chính vì vậy hiện nay ở Việt Nam nói riêng và nhiều nước khác tại châu Á nói chung. Các doanh nghiệp đang nhập khẩu một số lượng lớn than đá giá rẻ để phục vụ các nhà máy sản xuất.
  • Lọc nước: trong than đá có những hoạt tính có thể loại bỏ được chất độc có trong nước.
  • Dùng trong nghệ thuật: than đá còn có thể dùng làm tranh đá, điêu khắc,…

Thị trường than đá giá rẻ được ưa chuộng tại các nước châu Á

Trong khi sản phẩm than đá tốt, đạt chất lượng và cho hiệu suất điện năng cao lại giảm số lượng tiêu thụ. Mặt khác, than đá giá rẻ kém chất lượng và hiệu suất phát điện không cao lại ít giảm số lượng hơn.

có thể bạn quan tâm: Than Đá Nhập Khẩu Song Long – Than Indonesia – Úc- Nga

Than đá được cho là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Thế giới đang dần thay đổi thói quen sử dụng than đá và thay thế bằng các nhiên liệu tái tạo. Tuy nhiên, tại thị trường châu Á vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt tiêu thụ nguồn than đá giá rẻ.

Than đá nhập khẩu song long

Australia là một quốc gia có số lượng than đá nhiều và được xuất khẩu sang các nước khác. Giá bán ra của loại than cho chất lượng khí đốt cao 6.000kcal/kg được giao dịch 65 USD/tấn. Với mức giá này là đã giảm 34% so với năm ngoái, con số này cho thấy nhu cầu về than đá chất lượng không cao và đang giảm số lượng tiêu thụ.

Nhật Bản và Đài Loan là hai quốc gia tiêu thụ loại than đá chất lượng cao này để phát điện. Nhưng số lượng tiêu thụ của loại than này đang ngày càng giảm, cho thấy xu hướng chuyển sang sử dụng các nhiên liệu thay thế khác. Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo hay khí thiên nhiên hóa lỏng để thay thế nhằm tránh gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng khí hậu.

Điều nghịch lý là loại than đá cho nhiệt lượng thấp hơn, chỉ khoảng 5.500kcal/kg có giá bán 50USD chỉ giảm 15% so với năm ngoái. Lượng than đá giá rẻ, kém chất lượng này lại được tiêu thụ số lượng lớn bởi 2 quốc gia trong đó có Việt Nam và Trung Quốc. Thật vậy, tại Việt Nam đến tháng 7/2020 đã nhập đến 36.5 triệu tấn than đá giá rẻ. Đa số là than cám và than phun phù hợp với nhu cầu là nhiên liệu đốt cháy cho các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp,…

có thể bạn quan tâm: Tham Khảo Giá Than Đá Nhập Khẩu Hiện Nay Tại Song Long

Tại sao than đá chất lượng tốt lại giảm số lượng tiêu thụ. Trong khi đó than đá giá rẻ có chất lượng kém hơn lại giảm ít hơn. Nguyên nhân của sự việc này chính là ở những nước có ngành công nghiệp đang trên đà phát triển như Việt Nam. Các nhà máy đều sử dụng nhiên liệu than để tạo nhiệt điện. Theo số liệu thống kê, ở Việt Nam hiện có 24 nhà máy. Tất cả hiện đang nhập khẩu than đá giá rẻ nhằm tiết kiệm chi phí. Nhưng vẫn đảm bảo việc vận hành sản xuất của các khu chế xuất, khu công nghiệp,…

Than đá nhập khẩu song long

Đặc biệt Ấn Độ là một quốc giá có sức tiêu thụ than đá đứng hàng đầu hiện nay. Cũng chính vì lý do sử dụng than đá giá rẻ để làm nhiệt điện sẽ ít tốn chi phí hơn. Và nhiên liệu này là nguồn cung điện chính ở quốc gia này. Vì vậy, nhu cầu sử dụng các loại than đá giá rẻ tại đây là rất cao.

Tuy nhiên, nguồn cung than đá giá rẻ sẽ không nhiều. Nhu cầu sử dụng thì lớn nhưng nguồn cung không có nhiều bởi giá bán khá thấp. Các công ty khai thác cũng không quá thiết tha đối với việc cung cấp than đá giá rẻ.

Vì vậy, Việt Nam cần nguồn than đá giá rẻ để phục vụ nhu cầu sản xuất. Cần phải phát triển thêm nhiều thị trường cung cấp loại than này. Ngoài việc khai thác trong nước, còn có thể mua thêm các mỏ than ở nước ngoài để đáp ứng nhu cầu sử dụng.

xem thêm: 6 Lý Do Nên Chọn Than Đá Giá Rẻ Song Long

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn