Tính chịu nhiệt của các loại than đá nhập khẩu

Nhu cầu nhiệt điện và các ngành công nghiệp liên quan tới than đá đang tăng chóng mặt trong những năm trở lại đây. Nhiều nước đã có xu hướng vừa xuất khẩu vừa nhập khẩu than đá bởi những giá trị kinh tế mà than ngoại nhập mang lại là rất lớn. Những loại than đá nhập khẩu hàng đầu hiện nay có thể kể đến như than đá Nga, than đá Úc, than đá Indonesia, …… Những loại than đá này đều có điểm chung là chất lượng cao, giá thành rẻ, trữ lượng dồi dào,…. Và đặc biệt là tính chịu nhiệt của các loại than đá nhập khẩu ; đây cũng là điểm thu hút lớn của than đá nhập khẩu. Hãy để chúng tôi chia sẻ với bạn qua bài viết này nhé .

Nhiệt trị của than đá là gì ?

Tính chịu nhiệt hay là nhiệt trị chính là nhân tố quan trọng nhất để đánh giá chất lượng của than đá. Nhiệt trị của than là giá trị nhiệt lượng (giá trị nhiệt năng) phát ra khi cháy hoàn toàn 1 kg than và được kí hiệu là Q ( kJ/kg ). Vật lý gọi là năng suất tỏa nhiệt. Năng suất tỏa nhiệt hay nhiệt đốt cháy (ΔHc0) của một chất, thông thường là các dạng nhiên liệu hay thực phẩm, là lượng nhiệt được giải phóng trong quá trình đốt cháy một lượng cụ thể của chất đó. Năng suất tỏa nhiệt là đặc trưng cho từng chất.

Bạn đang xem: Tính chịu nhiệt của các loại than đá nhập khẩu

Nhiệt trị của than có sự chênh lệch phụ thuộc vào từng loại than. Sự thay đổi này phụ thuộc vào hàm lượng các thành phần hóa học như cacbon, hidro, lưu huỳnh, oxi, nito,…

Nhiệt trị của than được chia thành hai loại: nhiệt trị cao (Qlvc) và nhiệt trị thấp (Qlvt).

Tìm hiểu thêm các bài viết Nhiệt trị của than đá

Nhiệt trị của than đá được đánh giá dựa vào những tiêu chí nào ?

Tiêu chí Cacbon

Thường ở trong các loại than đá nhập khẩu thì thành phần cacbon chiếm số phần trăm rất lớn. Lượng cacbon trong than đá càng lớn thì hiển nhiên là nhiệt trị cũng càng cao ; và ngược lại, nếu lượng cacbon thấp thì nhiệt trị cũng thấp. Thường thì các loại than đá có tuổi thọ càng lâu lại càng có nhiệt trị cao do lượng cacbon lớn nhờ các liên kết hóa học của chúng khá bền, khó phá vỡ.

Nhiệt trị than đá đánh giá qua lượng hidro

có thể bạn quan tâm: Gỗ HDF là gì? Đặc điểm và cách phân biệt gỗ HDF ?

Tuy nhiên nhiệt trị của than đá thấp hay cao cũng phụ thuộc phần nhiều vào lượng hidro có trong than đá. Nếu như lượng hidro lớn thì sẽ dẫn đến nhiệt trị của than thấp. Bởi hidro khi đốt trong than đá sẽ tạo ra hơi nước và rồi khiến cho năng lượng được tạo ra ở mức thấp.

Đánh giá qua Lưu Huỳnh

Trong than đá còn có cả thành phần lưu huỳnh, lưu huỳnh có khả năng tạo cháy lớn tuy nhiên lượng khí thải ra lại cực kì độc hại cho môi trường cũng như sức khỏe con người. Chính vì vậy , than đá có lượng lưu huỳnh thấp được ưu ái hơn cả trong công cuộc phát triển năng lượng tái tạo hiện nay.

Hầu hết các loại than đá nhập khẩu như than đá Úc, than đá Nga, than đá Indonesia, …. đều đáp ứng được những điều kiện đó như thành phần cacbon cao; thành phần hidro và lưu huỳnh thấp.

than đá nhập khẩu có nhiệt trị cao
Than đá nhập khẩu có nhiệt trị cao

Bên cạnh đó, độ tro của than đá nhập khẩu cũng ở mức thấp ; chính vì thế cũng góp phần làm tăng nhiệt trị của than . Không chỉ vậy chúng cũng hạn chế làm mài mòn bề mặt ống nhiệt hấp thụ cũng như không làm bám bẩn rồi làm giảm hệ số truyền nhiệt qua vách ống.

Các loại than nhập khẩu đang dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường quốc tế. Vì vậy nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam dù cũng sở hữu những mỏ khai thác than đá lớn và vẫn xuất khẩu lượng lớn cho các nước khác thì vẫn phải nhập khẩu than đá nước ngoài bởi tính chịu nhiệt cao của chúng.

Nguồn than đá nhập khẩu rất có tiềm năng cho các nước châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng bởi tính ứng dụng cao trong ngành sản xuất nhiệt điện cũng như các ngành công nghiệp khác cần nhiên liệu than đá có nhiệt trị cao.

xem thêm: Lò hơi đốt than | Than đá nhập khẩu Song Long

Xem thêm bài viết Ứng dụng của than đá nhập khẩu

Cách đo nhiệt trị của than đá :

Cách đo tính chịu nhiệt của than đá

Việc đo nhiệt trị của than đá thường được tiến hành bằng cách đo trực tiếp;  lượng nhiệt sinh ra khi đốt cháy một khối lượng than nhất định sẽ được đo trong bom nhiệt lượng kế ( Bom nhiệt lượng kế được làm bằng một bình bằng thép chứa Oxi có áp suất 2,5- 3,0 ) . Lượng năng lượng được phát sinh bằng cách đo sự biến thiên nhiệt độ của chất lỏng được dẫn nhiệt. Từ đó tính toán theo công thức: Q = m.c.(delta t) công thức này chỉ áp dụng trong trường hợp nhiệt độ đã cân bằng.

Những lưu ý khi đo nhiệt trị của than đá

Bạn cũng cần có vài lưu ý nhỏ khi đo tính chịu nhiệt của than đá :

Sau khi than cháy hết hoàn toàn và quá trình truyền nhiệt kết thúc ( vài phút) mới đo nhiệt độ lần 2. Công thức cuối cùng:

Nhiệt trị của than = tổng nhiệt lượng tỏa ra / khối lượng than đã cháy hoàn toàn. (Mỗi 1 vật liệu có nhiệt dung riêng khác nhau.)

Máy đo nhiệt trị đang được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay
Máy đo nhiệt trị đang được sử dụng nhiều trên thị trường hiện nay

Mong rằng qua bài viết này, bạn đã có thêm nhiều kiến thức về tính chịu nhiệt của than đá, đặc biệt là các loại than đá nhập khẩu. 

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các bài viết :

xem thêm: Công nghiệp hóa chất | Than đá nhập khẩu Song Long

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu
Xem thêm
Bài Viết Mới

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn