Tính ứng dụng cao của các loại than đá

than indo song long

Đi qua lịch sử lâu đời của nhân loại, than đá được xem như một nguồn năng lượng không thể thay thế trong mọi sinh hoạt đời sống cũng như các ngành công nghiệp. Than đá ở mỗi giai đoạn đều được ứng dụng rộng rãi và thời gian càng qua lâu thì tính ứng dụng của chúng càng cao và đa dạng hơn khi ngày càng có nhiều có loại than đá khác nhau. Vậy bạn đã biết đến tính ứng dụng của than đá hay chưa ? Nếu chưa thì hãy để chúng tôi chia sẻ cho bạn qua bài viết này nhé.

Than đá là nguồn năng lượng chính tạo ra điện

Ngành công nghiệp điện than đang được các Chính phủ tích cực mở ra một loạt thành tích mới. Điện than chiếm khoảng 40%  trong tổng sản lượng điện của toàn thế giới. Phát triển điện than hiện đang là xu hướng thịnh hành đang được nhiều lựa chọn vì có thể tạo ra nguồn điện lớn và ổn định hơn so với các nguồn năng lượng khác .

Bạn đang xem: Tính ứng dụng cao của các loại than đá

than đá tạo ra điện
Than đá góp phần tạo ra điện cho thế giới là một ứng dụng quen thuộc

Không thể phủ nhận giá trị kinh tế của than đá tuy nhiên các nhà máy sản xuất điện từ than đá này cũng là tác nhân xả thải hàng tỉ tấn CO2 gây biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường; ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của con người.

Bài toán khó khăn được đặt ra cho cả nhân loại với nhiệt điện than là làm sao để cân bằng lợi ích giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Kể từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất, than đá lại càng khẳng định vai trò quan trọng của mình với nhân loại. 

xem thêm: Tính chịu nhiệt của các loại than đá nhập khẩu

Nhu cầu sử dụng than để tạo năng lượng không ngừng gia tăng trong những năm qua, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), hơn 1/3 sản lượng điện toàn cầu được tạo ra từ than đá, với khoảng 2.425 nhà máy nhiệt điện than. Dù vậy nhiều nước cũng đang sản xuất những loại than đá có lượng lưu huỳnh thấp; như vậy có thể đảm bảo được cả mặt lợi ích kinh tế quốc gia lẫn môi trường sống tự nhiên.

Ngoài ra không thể không kể đến than đá cũng là thành phần tạo ra xi măng; thép; than luyện cốc; công nghệ hóa lỏng than tạo ra dầu ;…..

Than đá nhập khẩu song long
Công nghệ hóa lỏng than được đánh giá cao hiện nay

Than hoạt tính có thể ứng dụng nhiều ngành:

  • Trong lĩnh vực y tế: Than hoạt tính được dùng để xử lý các chất độc hay khi uống thuốc quá liều. Ở dạng viên, chúng được sử dụng cho các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy, đầy hơi,… mà không bác sĩ kê đơn. Và đặc biệt chúng còn được  sử dụng để giảm tình trạng ngứa liên quan đến liệu pháp chạy thận.
than hoạt tính ứng dụng như một loại thuốc tiêu hóa
Than hoạt tính được sử dụng như một loại thuốc tiêu hóa

  • Trong nông nghiệp : Than hoạt tính được sử dụng để cải thiện chất lượng của đất trồng . Chúng cũng có thể xử lý nguồn nước, chất thải trong các ao, hồ.
  •  Trong các lĩnh vực khác :
  • Lọc nước giếng, dầu tràn, nước thải, nước có chứa thành phần hóa học, ….
  • Khử mùi lọc không khí nên được ứng dụng nhiều trong các tấm lưới lọc của tủ lạnh, điều hòa. đầu lọc thuốc lá…..
  • Than hoạt tính được dùng để tẩy trắng răng. Có thể dùng trực tiếp hoặc dùng kèm với kem đánh răng.
Than đá nhập khẩu song long

Kem đánh răng hoạt tính được nhiều người yêu thích khi sử dụng

 Than đá tạo ra vải sợi tổng hợp

Tưởng chừng là điều không thể nhưng thực chất than đá lại là một trong những nguyên liệu chính tạo ra vải sợi tổng hợp. Những nguyên liệu này sau khi trải qua một quá trình chuyển đổi vô cùng phức tạp như chưng than đá hay cracking dầu mỏ và tổng hợp polymer. Sau khi hoàn tất các quá trình này sẽ tạo nên vải sợi tổng hợp. Hiện tại, với vải sợi tổng hợp người ta chia thành 5 loại, mỗi loại sẽ có từng mức giá và ưu điểm khác nhau, đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng hiện nay trên thị trường. Bao gồm: sợi PA, sợi PAC, sợi PVA, sợi PU và sợi PE.

Than đá nhập khẩu song long

có thể bạn quan tâm: Than Bùn là gì ? Sự hình thành và công dụng của than bùn

Than đá cũng là nguyên liệu tạo ra vải sợi

Than đá antraxit 

Than đá antraxit được cho là nguồn nhiên liệu có thể đáp ứng nhu cầu ở nhiều nước. Loại than này có hàm lượng cacbon rất cao ( 92,1 % – 98 %). Chúng cũng mang tính thực tiễn rất cao.

Than đá antraxit ngoài hai lợi ích lớn nhất là xử lý chất thải công nghiệp nặng và điện nhiệt cho các nhà máy thì chúng còn được ứng dụng trong xi măng, công nghệ sản xuất và chế biến. Đặc biệt là cả công nghệ luyện kim nữa .

than antraxit
Ngành luyện kim được sử dụng rất nhiều từ than antraxit

Tìm hiểu thêm : Than Antraxit là gì ?

Có thể nói từ sinh hoạt đến công nghiệp ta đều thấy có sự góp phần không nhỏ của than đá. Than đá đa dạng chủng loại và nhiều loại đều có tính ứng dụng cao không thể bàn cãi. Qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã hiểu thêm được phần nào về tính ứng dụng cao của các loại than đá rồi phải không ?

có thể bạn quan tâm: Đặc tính cơ bản của Gas | Than đá nhập khẩu Song Long

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu
Xem thêm
Bài Viết Mới

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn