Úc – Nơi xuất khẩu than lớn nhất thế giới

Công nghiệp khai thác than đá xuất hiện từ khá sớm và được phát triển từ nửa sau thế kỉ XIX cho đến tận ngày nay. Mặc dù việc khai thác cũng như sử dụng than đang gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường song không vì thế mà nhu cầu sử dụng giảm đi; thậm chí ở nhiều nước hiện nay, lượng tiêu thụ than còn tăng đến chóng mặt. Từ đây các nước chuyên xuất khẩu than lại có được lợi ích lớn cho nền kinh tế qua những đợt xuất khẩu than số lượng lớn. Trong đó phải kể đến Úc – nơi xuất khẩu than lớn nhất trên thế giới. Bạn đã biết điều này hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ qua bài viết này nhé.

Tổng quan về Úc – nơi xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới:

Hiện nay để đảm bảo an ninh năng lượng, nhiều nước đã và đang chuyển đổi từ nước xuất khẩu năng lượng sang nước nhập khẩu năng lượng.Vào thời điểm đó Úc đã nắm bắt cơ hội để trở thành nước xuất khẩu than lớn nhất thế giới. Nhờ xuất khẩu than đá và khí gas, Úc trở thành nước xuất khẩu nhiên liệu lớn thứ ba thế giới. Trong số các nền kinh tế phát triển, Úc tiếp tục đứng nhất với xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch dựa trên dự báo về lượng khí CO2 được thải ra. Sản lượng xuất khẩu của Úc đạt gần ¾ sản lượng xuất khẩu của EU cộng lại. Báo cáo chỉ ra rằng năm 2019 Úc xuất khẩu than đá lớn nhất thế giới, chiếm 29 % tổng thương mại thế giới với hơn 240 triệu tấn trong năm 2018 ; vượt Indonesia với 26% và cao hơn Nga 14%. 

Bạn đang xem: Úc – Nơi xuất khẩu than lớn nhất thế giới

Than đá nhập khẩu song long

Lượng than xuất khẩu của Úc lớn nhất thế giới

có thể bạn quan tâm: Ứng dụng của than đá trong kinh tế

Năm 2018, Úc đã sản xuất 301,1 triệu tấn than, tiêu thụ khoảng 15% cho nhu cầu trong nước, còn lại thì đều đem đi để xuất khẩu. Điểm mạnh khiến Úc trở thành quốc gia xuất khẩu than lớn của thế giới là do yêu cầu tiêu thụ than tại thị trường nội địa thấp cùng với trữ lượng than dồi dào. Với trữ lượng than được khám phá đã được chứng minh là lên đến 147.435 triệu tấn, Úc dĩ nhiên thuộc top các quốc gia có trữ lượng than lớn thứ nhất trên thế giới, sau Mỹ và Nga. Các mỏ than của Úc chủ yếu được khai thác ở các mỏ than thuộc vùng Queensland và New South Wales. Các mỏ than lớn của đất nước này bao gồm mỏ than Đỉnh Downs và mỏ than Mt Arthur. Hai mỏ nằm trong số bảy mỏ than lớn nhất thế giới.

Các nước đang ngày càng tăng nhu cầu nhập khẩu than đá Úc

Nhật Bản là một nước nghèo khoáng sản nên đã nhập một lượng lớn than đá của Úc; đây cũng chính là thị trường chính của than Úc bởi Nhật cũng cần than để duy trì hoạt động các nhà máy điện cũng như các ứng dụng liên quan. Và Úc cũng cung cấp rất nhiều than đá cho nhiều đất nước khác nữa, trong đó có cả Việt Nam,… Nhật Bản từ xưa đến nay vốn nổi tiếng là một thị trường khó tính bậc nhất thế giới; chính vì vậy than Úc chất lượng và giá trị phải đảm bảo chất lượng tiêu chuẩn cực kì cao mới có thể được nhập khẩu một lượng lớn tới như vậy vào trong Nhật Bản. 

Than Úc có đặc tính kỹ thuật ổn định cấu trúc bền vững nên có khả năng nâng cao hiệu suất đốt cháy trong các nhà máy nhiệt điện,… Bên cạnh đó, than của Úc có nhiệt năng cao, độ tro thấp ; đặc biệt tính ứng dụng cao của than Úc cũng là một trong những nguyên nhân để dẫn đến sự phổ biến của loại than này. Ở Việt Nam, than Úc có thể ứng dụng cao với nhiều ngành công nghiệp khác nhau như nhiệt điện, luyện kim, hóa học, chất dẻo, xi măng, sợi nhân tạo,….

Than đá nhập khẩu song long

có thể bạn quan tâm: Than Dương Huy: Thi đua hoàn thành vượt tiến độ các công trình trọng điểm

Than Úc đang chiếm ưu thế lớn

Ngành khai thác than của Úc cũng đang ngày càng được cải tiến đáng kể và liên tục để đảm bảo an toàn cho nhân lực cũng như môi trường thiên nhiên. Hiện nay khi nhu cầu sử dụng than cao thì Úc vẫn là nhà cung ứng đáng tin cậy hàng đầu của nhiều nước trên thị trường quốc tế. Với sự vận hành theo đúng quy trình nghiêm ngặt, Úc vẫn luôn đề cao sự an toàn lên hàng đầu; giá thành cũng như chất lượng của than Úc thì không cần phải bàn cãi. Trong tương lai, Úc vẫn sẽ tiếp tục  khai thác và xuất khẩu than với chất lượng cao; chỉ cần thêm những giải pháp an toàn thân thiện với môi trường là than Úc vẫn có thể tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

Nói chung, hiện nay ngành công nghiệp than nói chung và than Úc nói riêng vẫn đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng với nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới. Chính vì vậy có thể nói tiềm năng phát triển của than Úc vẫn còn rất xa và còn có rất nhiều cơ hội hơn nữa.

có thể bạn quan tâm: 10 Điều Chưa Biết Về Than Đá

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn