Vai trò của than đá trong các ngành công nghiệp nhẹ

Trước hết câu hỏi được đặt ra: Công nghiệp nhẹ là những ngành như thế nào ? Công nghiệp nhẹ là những ngành thường sử dụng ít vốn hơn so với công nghiệp nặng và chúng thường sản xuất hàng tiêu dùng nhỏ hơn. Hầu hết các sản phẩm công nghiệp nhẹ được sản xuất cho người tiêu dùng cuối cùng chứ không phải là sản phẩm trung gian để sử dụng cho các ngành công nghiệp khác . Các cơ sở công nghiệp nhẹ thường ít tác động đến môi trường hơn các cơ sở liên quan đến công nghiệp nặng . Than đá tưởng như chỉ ứng dụng được trong các ngành công nghiệp nặng như nhiệt điện hay hóa dầu, tuy nhiên chúng cũng có nhiều ứng dụng quan trọng trong công nghiệp nhẹ. Bạn đã biết đến những vai trò của than đá trong các ngành công nghiệp nhẹ chưa ? Hãy để chúng tôi chia sẻ cho bạn ngay nào.

Than hoạt tính dùng để làm dược phẩm

Than hoạt tính trong lĩnh vực y tế còn được gọi là Carbo medicinalis (than dược)  với tác dụng chính là để tẩy trùng các độc tố sau khi bị ngộ độc thức ăn… Than hoạt tính được sử dụng để xử lý chất độc và sự dùng quá liệu qua đường miệng. Những viên hoặc nang than hoạt tính được sử dụng ở nhiều nước như một thuốc không cần kê toa bác sĩ để xử lý bệnh tiêu chảy, chứng khó tiêu và đầy hơi.

Bạn đang xem: Vai trò của than đá trong các ngành công nghiệp nhẹ

Than đá nhập khẩu song long

Than hoạt tính được ứng dụng như một loại dược phẩm

Bạn nên uống thuốc than hoạt tính với một cốc nước đầy (250ml). Không làm vỡ, gãy hoặc nhai thuốc viên nén hoặc viên nang mà hãy nuốt cả viên thuốc. Than hoạt tính khi kết hợp với các thuốc khác có thể làm giảm hiệu quả của các thuốc này, tệ hơn thì có thể gây nguy hiểm. Vì thế không nên uống than hoạt tính với bất kỳ loại thuốc nào khác.

Than chì dùng làm ruột bút chì, điện cực 

có thể bạn quan tâm: Than Bùn là gì ? Sự hình thành và công dụng của than bùn

Công dụng được biết đến nhiều nhất của than chì là làm ruột các loại bút chì mà chúng ta vẫn hay sử dụng .Ruột bút chì thực chất được làm từ hỗn hợp của bột than chì và đất sét được trộn ở nhiệt độ 800 độ C. Độ cứng khác nhau của ruột bút chì phụ thuộc vào tỉ lệ giữa than chì và đất sét.

Bên cạnh đó than chì còn có khả năng dẫn điện nên được dùng làm điện cực hay làm nồi để nấu chảy các hợp kim chịu nhiệt, chế tạo chất bôi trơn. Tuy chúng dẫn điện kém hơn kim loại, nhưng nó khó bị nóng chảy nên chịu đựng được ở nhiệt độ cao trong hóa luyện kim loại , vì thế được rất nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ tin dùng và ứng dụng .

Than đá nhập khẩu song long

Điện cực than chì rất được chú trọng hiện nay

Bột than đá góp phần tạo nên ngành công nghiệp mỹ phẩm

Nghe có vẻ đây là điều không thể xảy ra nhưng thực chất bột than đá đã ứng dụng rất tốt trong ngành công nghiệp làm đẹp này. Người ta thường tận dụng bột than được tạo ra từ công nghệ đốt cháy không hoàn toàn than đá để tạo màu cho những sản phẩm như phấn thị giác, mascara, son môi, bút chì kẻ mắt,…. Bột than được tiêu dùng để cung ứng mascara. 

Than đá nhập khẩu song long

Kẻ chì mắt từ than đá tưởng lạ mà quen

xem thêm: Ứng dụng của than đá trong kinh tế

Ngay cả ở nhà, chỉ cần vài nguyên liệu đơn giản với bột than đá bạn cũng có thể tự làm kẻ mắt eyeliner tự nhiên mà chi phí lại rẻ vô cùng rồi đấy. Những sản phẩm được tạo ra này vẫn có những tác dụng y như những sản phẩm mua ở các hãng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng nhé.

Than đá tạo nên các sợi nhân tạo

Các loại vải được tạo ra từ sợi nhân tạo có nguồn gốc từ than đá. Chất vải tạo thành cuối cùng có thể không tốt bằng các loại vải thông thường tuy nhiên chúng vẫn rất phổ biến và được sử dụng rộng rãi. 

Than đá nhập khẩu song longThan đá trong may mặc hàng ngày

Sau khi khai thác một số tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, khí tốt, than đá…Các loại tài nguyên này không phải sẽ lấy phần ban đầu mà sẽ lấy phần dư thừa của việc sản xuất ra xăng dầu để đem đi sơ chế rồi làm ra sợi tổng hợp. Sau khi sơ chế và phân tách ra các hợp chất thì chúng sẽ được đem đi nóng chảy để tạo ra chất lỏng.Sau đó chưng cất để tạo ra hỗn hợp dạng dẻo.Sử dụng phương pháp hóa học tạo phản ứng trùng hợp để phân tách ra các sợi khác nhau như PE, PU, PA….Sau khi phân tách xong thì đem đi làm khô các dải PE, PU… sau đó cắt các dải thành từng hạt để đảm bảo độ bền. Kéo sợi : Các hạt nhỏ sau khi cắt tiếp tục được đem đi đun nóng ở nhiệt độ cao từ 260 đến 370 độ C để tạo thành hỗn sợi hơi dẻo sệt, Rồi tiếp tục đem các hạt nhỏ đi phun để tạo sự kết dính với nhau. Kéo phần hỗn hợp thành dạng sợi rồi cuốn vào ống để chờ đem đi dệt.

Có thể nói than đá được ứng dụng rất nhiều trong công nghiệp nhẹ tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều biết đến vai trò của than đá trong các ngành công nghiệp nhẹ. Qua bài viết này hẳn bạn đã có thêm nhiều thông tin về điều này rồi, phải không ?

xem thêm: Top 3 Nhà cung cấp than đá giá rẻ

Chia sẻ lên :

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest
Share on linkedin
LinkedIn

Leave A Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

Tin Tức Than Đá Nhập Khẩu

Kết Nối Với Nhà Nhập Khẩu Than Đá Song Long

Địa Chỉ
194 Lê Thánh Tông, TX Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu
liên lạc
0254 629 5777
long@nangluong.net.vn